CK Hoa Kỳ 27-10: Tăng nhờ tín hiệu tốt châu Âu

CK Hoa Kỳ 27-10: Tăng nhờ tín hiệu tốt châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 27-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được sự đồng thuận về kế hoạch tái cấp vốn cho các ngân hàng và các báo cáo kinh tế ở Hoa Kỳ tốt hơn dự báo.

CP ngành tài chính trong chỉ số S&P 500 tăng 2%, khỏa lấp những mất mát ở đầu phiên, khi các lãnh đạo châu Âu đạt thỏa thuận trong kế hoạch bảo vệ các ngân hàng dù đàm phán với các trái chủ về việc hủy nợ cho Hy Lạp vẫn chưa đạt kết quả.

CP Alcoa Inc. và Caterpillar Inc. tăng ít nhất 1,8% lên , dẫn đầu phiên tăng điểm của các công ty có gắn bó mật thiets nhất với tăng trưởng kinh tế. CP Boeing Co. Tăng 4,5% khi doanh thu vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 1.242 điểm, sau khi giảm tới 0,7% hồi đầu phiên. Chỉ số này mất tới 2% hồi hôm qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng thêm 162,42 điểm (1,4%), lên 11.869,04 điểm.

“Tình hình ở châu Âu vẫn phức tạp”, theo Peter Sorrentino, một quảm lý quỹ cao cấp tại Huntington Asset Advisors – nơi đang trông coi 14,5 tỷ USD. “Có cảm tưởng chung là chúng ta không phải đến gần chương cuối của cuộc khủng hoảng, mà chuẩn bị sang chương mới trong việc giúp các ngân hàng vững mạnh hơn”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói trong một thông cáo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch tài cấp vốn các ngân hàng. Chỉ trong vòng 4 ngày, châu Âu đã tiến hành 2 cuộc họp thượng đỉnh, và 14 cuộc họp thượng đỉnh trong 21 tháng. Cuộc khủng hoảng kéo dài 2 năm qua ở lục địa này đang đe dọa tàn phá nền kinh tế của Italia và Pháp, cũng như làm đình trệ kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn gặp gỡ các trái chủ ở Brussels để bàn về việc hủy nợ cho Hy Lạp. Ông Sarkozy dự định gọi cho Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vào ngày mai để thảo luận về đóng góp của nước này cho một quỹ mà giới lãnh đạo châu Âu có thể lập ra để chống lại cuộ khủng hoảng nợ.

CK tăng khi đơn hàng của các hàng lâu bền ở Hoa Kỳ trừ các thiết bị vận tải trong tháng 9 tăng mạnh nhất 6 tháng. Dữ liệu khác cho biết doanh số nhà ở mới tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 9.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty có liên hệ mật thết với tăng trưởng kinh tế tăng 1,4%. CP của các công ty xây dựng nhà trong S&P tăng 1,9%. Chỉ số KBW Bank tăng 2,1%. CP Alcoa tăng 2,2% lên 10,36 USD. CP Caterpillar tăng 1,9% lên 91,57 USD. CP Bank of America Corp. tăng 2% lên 6,59 USD.

Kim Bang (Theo CNN, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.