CK Hoa Kỳ 2-7: Tăng theo đà tăng sản xuất

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 2-7 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng trở lại từ tháng sụt giảm đầu tiên kể từ tháng 10-2012, trong bối cảnh các báo cáo cho biết sản xuất cải thiện ở nhiều nước từ Nhật Bản đến Hoa Kỳ, làm tăng niềm tin vào sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

CK Hoa Kỳ 2-7: Tăng theo đà tăng sản xuất ảnh 1

CP Onyx Pharmaceuticals Inc. tăng vọt 51% sau khi cho biết đang liên hệ với những bên mua mới sau khi từ chối đề nghị của Amgen Inc. CP Apple Inc. tăng 3,2% sau khi Raymond James & Associates Inc. nâng khuyến nghị mã này thành CP cần mua mạnh. CP Pandora Media Inc. (P) tăng 3% sau khi được Morgan Stanley nâng khuyến nghị.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên 1.614,96 điểm. Chỉ số này đóng cửa thấp hơn so với mức tăng tới 1,3% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 65,36 điểm (0,4%), lên 14.974,96 điểm. Khoảng 6 tỷ CP đã được giao dịch trong phiên hôm nay, thấp hơn 9,1% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Chúng ta đang ở trong giai đoạn thị trường dường như phản ứng tích cực trước các tin tốt” - theo John Roscoe, Giám đốc chi nhánh của Roosevelt Investment Group Inc. ở New York.

Chỉ số S&P 500 tăng 13% trong nửa đầu năm, 6 tháng tăng tốt nhất kể từ nửa đầu năm 1998 với mức tăng 17%. Chỉ số này giảm 1,5% trong tháng 6, chấm dứt đợt tăng theo tháng kéo dài nhất kể từ năm 2009. Chỉ số này đã giảm 3,8% so với mức cao của năm lập vào ngày 21-5.

Chỉ số quảng lý cung ứng tăng đạt 50,9 điểm trong tháng 6, từ mức 49 điểm của tháng 5. Trước đó, các nhà phân tích chỉ dự báo tăng đạt 50,5 điểm. Trên 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất đang mở rộng, dưới 50 điểm là ngược lại. Dữ liệu từ Bộ Thương mại cho biết chi tiêu xây dựng trong tháng 5 tăng 0,5%.

Ở Nhật Bản, chỉ số Tankan quý cho thấy niềm tin lạc quan của các nhà sản xuất, lần đầu tiên sau 7 quý. Chỉ số này tăng lên 4 điểm từ -8 của quý I, theo NHTW Nhật Bản. Chỉ số có giá trị dương tức số nhà sản xuất lạc quan nhiều hơn nhà sản xuất bi quan. Trước đó, các chuyên gia dự báo mức 3 điểm.

Trong tuần này, các NĐT sẽ theo dõi kỹ báo cáo về thị trường lao động để nhận định về sức mạnh kinh tế. Dự báo Hoa Kỳ tuyển thêm 165.000 việc làm trong tháng 6, tương đương tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm xuống 7,5%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.