CK Hoa Kỳ 26-6: Bế tắc do quan ngại EU

CK Hoa Kỳ 26-6: Bế tắc do quan ngại EU ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 26-6, CK Hoa Kỳ giảm do quan ngại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này sẽ không đưa ra được những chính sách thuyết phục để chống lại cuộc khủng khủng hoảng nợ.

CP các ngành công nghệ, tài chính và năng lượng giảm mạnh nhất trong 10 nhóm ngành chính của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index. Trong đó, CP Bank of America Corp. (BAC) và Chesapeake Energy Corp. (CHK) lao dốc ít nhất 4,2%.

CP Microsoft Corp. (MSFT) mất 2,7% sau khi đồng ý mua lại Yammer Inc. với 1,2 tỷ USD tiền mặt. Ngược lại, CP Constellation Brands Inc. tăng vọt 13% khi giới đầu tư dự đoán công ty sẽ lợi lớn từ thỏa thuận giữa Grupo Modelo SAB và Anheuser-Busch InBev NV.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,6% lên 1.313,72 điểm khi có tới 470 trong tổng số 500 CP giảm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 138,12 điểm (1,1%), xuống 12.402,66 điểm. Khoảng 5,9 tỷ CP đã đượcc huyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 13% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Có nhiều lý do khiến giới đầu tư lo ngại”, theo Stephen Wood, Giám đốc Chiến lược thị trường của Russell Investments - công ty đang quản lý 140,8 tỷ USD. “Ngoài những vết thương lở loét ở châu Âu, chúng ta sẽ chứng kiến lợi nhuận doanh nghiệp tại Hoa Kỳ yếu đi”.

CK giảm khi Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết chống lại việc chia sẻ nợ trong khu vực đồng EUR, đối chọi chan chát với các đồng nhiệm khác trước khi tiến vào cuộc họp thượng đỉnh ngày 28-6.

Trong khi đó, Cyprus nói sẽ cầu cứu tài chính từ quỹ ứng cứu của châu Âu. Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã đồng ý đơn từ chức của Bộ trưởng Tài chính Vassilios Rapanos.

Tỷ phú đầu tư George Soros cảnh báo sự thất bại của thượng đỉnh EU trong tuần này có thể đe dọa sự tồn tại của khu vực đồng tiền chung.

Giới phân tích dự báo các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ báo cáo doanh thu giảm bình quân 1,1% trong quý II.
Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều rớt giá vào hôm nay.

Chỉ số MSCI World Energy Index (MXWO) đã giảm 9,6% so với đầu năm. Chỉ số này đã tăng 45% so với đáy năm 2009.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.