CK Hoa Kỳ 25-8: Tăng theo hy vọng từ FED

CK Hoa Kỳ 25-8: Tăng theo hy vọng từ FED ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng ngày 25-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, giảm thiểu tuần giảm điểm đầu tiên trong gần 2 tháng cho chỉ số Standard & Poor’s 500 Index, trong bối cảnh Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Ben S. Bernanke nói ông nhìn thấy “mục tiêu cho những hành động thêm”, làm gia tăng hy vọng rằng FED sẽ hành động để thúc đẩy tăng trưởng.

9 trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 tăng, giúp CP ngành tiêu dùng và công nghệ giảm lấp đầy được những mất mát hồi đầu phiên. CP Watson Pharmaceuticals (WPI) Inc. tăng 6%, là CP tăng giá mạnh nhất sau khi thuốc giảm đau Lidoderm được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn.

CP QEP Resources Inc. (QEP) tăng 6% sau khi đồng ý mua lại tài sản của North Dakota. CP JPMorgan Chase & Co., Alcoa Inc. và Caterpillar Inc. giảm ít nhất 0,7% khi các nhà đầu tư bán ra CP của các công ty có liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên 1.411,13 điểm. Chỉ số này giảm 0,5% trong tuần này. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 100,51 điểm (0,8%), lên 13.157,97 điểm. Khoảng 4,7 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 24% so với mức bình quân 3 tháng, và là mức thấp thứ 3 trong năm nay.

“Có sự xác nhận rằng Bernanke sẽ làm gì đó nếu nền kinh tế cần đến”, theo John Carey, người giúp quản lý khoảng 220 tỷ USD tại Pioneer Investments ở Boston.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 6 tuần liên tiếp trước đó do hy vọng rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ hành động để kích thích tăng trưởng. Cùng lúc, khối lượng giao dịch và tính biến động đã giảm trong tháng này khi nhà đầu tư chờ đợi những chính sách từ cuộc họp thường niên của FED vào cuối tháng này và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng tới.

“Có mục tiêu cho những hành động thêm của FED để nới lỏng các điều kiện tài chính và củng cố việc phục hồi” - Bernanke nói trong một lá thư ngày 22-8 gửi đến dân biểu Cộng hòa California Republican Darrell Issa, Chủ tịch Ủy ban Cải tổ chính phủ và Giám sát nhà ở.

CK toàn cầu giảm trước đó khi 2 quan chức ngân hàng trung ương nói Chủ tịch ECB Mario Draghi có thể phải đợi đến khi tòa án hiến pháp Đức phán quyết về tư cách pháp lý của quỹ ứng cứu thường trực châu Âu trước khi đưa ra chi tiết về việc mua trái phiếu chính phủ. Việc phán quyết sẽ diễn ra vào ngày 12-9 tới.

Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility Index (VIX) đã giảm 4,9% xuống 15,18 điểm trong hôm nay. Chỉ số này đã mất 43% kể từ ngày 1-6.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical Index, được xem là phong vũ biểu của kinh tế Hoa Kỳ, tăng lần đầu tiên trong 5 ngày khi tăng 0,4%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.