CK Hoa Kỳ 25-10: Tăng mạnh nhờ M&A

CK Hoa Kỳ 25-10: Tăng mạnh nhờ M&A ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 25-10 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng mạnh, gần như lấy lại được hết những mất mát từ hồi đầu năm của chỉ số Standard & Poor’s 500, trong bối cảnh có nhiều tin thôn tính sáp nhập (M&A) và lợi nhuận cao hơn dự báo của Caterpillar Inc. (CAT), cũng như những tiến bộ trong việc chống lại khủng hoảng nợ ở châu Âu.

CP các ngành hàng hóa, tài chính và công nghệ tăng mạnh nhất trong 10 nhóm ngành của S&P 500, với ít nhất 1,9%. CP Caterpillar, nhà sản xuất thiết bị xây dựng và khai khoáng lớn nhất thế giới, tăng 5%. CP RightNow Technologies Inc. (RNOW) tăng tới 19%, trong khi CP Healthspring Inc. (HS) tăng 34% nhờ M&A. CP Alcoa Inc. (AA) tăng 3,4% khi hầu hết các kim loại đều tăng nhờ những dấu hiệu tăng trưởng ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 1.254,19 điểm, giảm thiểu những mất mát kể từ hồi đầu năm còn 0,3%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 104,83 điểm (0,9%), lên 11.913,62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,4%, san bằng mọi mất mát kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ tăng 3,3%.

“Thế giới chưa tận thế”, Keith Wirtz, người trông coi 16,7 tỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Fifth Third Asset Management ở Cincinnati, nói. “Nếu có những thay đổi niềm tin sau 5 tháng giảm điểm của thị trường, bạn sẽ chứng kiến sự hồi phục của giá CK. Thị trường đang mong mỏi bỏ lại cuộc khủng hoảng châu Âu ở phía sau và chú tâm vào tin tức trong nước. Chúng ta đã không còn suy thoái”.

Chỉ số S&P 500 tăng 11% từ đầu tháng 10 đến nay, là tháng tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 1991, sau khi giảm 5 tháng liên tiếp trước đó. Chỉ số này tăng từ bờ vực của thị trường gấu hồi đầu tháng 10, nhờ những động thái cam kết hỗ trợ ngành ngân hàng của giới lãnh đạo châu Âu, và nhờ những báo cáo doanh thu cao hơn dự báo của các công ty trong nước.

Tom DeMark, người lập ra các chỉ số biểu thị những thay đổi trên thị trường, nói hồi tuần trước rằng chỉ số S&P 500 sẽ lên đến 1.254 điểm trước khi rơi trở lại hơn 5%. Chỉ số này có lúc tăng tới 1.256,55 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Hồi tháng trước, ông dự báo S&P 500 sẽ rớt điểm xuống mức thấp nhất là 1.076 điểm, trong thực tế chỉ số này rớt xuống thấp hơn 1 điểm, ở 1.074,77 điểm.

CK toàn cầu tăng điểm hồi hôm qua khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang bàn kế hoạch hỗ trợ các ngân hàng và cân đối lại NHTW châu Âu (ECB) để tăng quỹ ứng cứu châu Âu (EFSF).

Cuộc họp thượng đỉnh chống khủng hoảng lần thứ 13 của giới lãnh đạo châu Âu hồi cuối tuần trước cũng bàn cách làm thế nào tăng sức mạnh cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhưng vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch thống nhất.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty liên đới mật thiết với tăng trưởng kinh tế tăng 2,6%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average tăng 1,8%. Chỉ số KBW Bank tăng 2,9%.

Trong tuần này, có tới 191 công ty trong chỉ số S&P 500 dự định báo cáo doanh thu quý.

Kim Bang (Theo CNN, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.