CK Hoa Kỳ 24-8: Tăng nhờ... kinh tế yếu

CK Hoa Kỳ 24-8: Tăng nhờ... kinh tế yếu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 24-8 (giờ Việt Nam) đã có ngày tăng điểm thứ 2 liên tiếp, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 hồi phục từ mức thấp nhất kể từ năm 2009, khi các dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo làm gia tăng hy vọng rằng Cục Dự trữ liên bang (FED) sẽ hành động để vực dậy nền kinh tế.

CP Monsanto Co. (MON), Chevron Corp. (CVX) và Microsoft Corp. (MSFT) tăng ít nhất 3%, dẫn đầu phiên tăng điểm của các công ty có liên hệ nhiều nhất với tăng trưởng kinh tế. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical tăng 2,9%, cắt đứt chuỗi 5 ngày mất điểm.

CP Sprint Nextel Corp. (S) tăng tới 10%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5-2010. CP tài chính lấy lại những mất mát sau khi Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) liện kê danh sách những “ngân hàng có vấn đề” từ năm 2006.

Chỉ số S&P 500 tăng 3,4% lên 1.162,35 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 11-8. Tất cả 10 nhóm công nghiệp trong chỉ số này đều tăng, với mức tăng từ 1,8% đến 4,6%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng tới 322,11 điểm (3%), lên 11.176,76 điểm.

“Có nhiều bằng chứng cho tháy nền kinh tế đã chậm lại”, theo Kevin Caron, Chiến lược gia thị trường của Stifel Nicolaus & Co. – công ty đang quản lý hơn 115 tỷ USD tài sản khách hàng. “Quan điểm đặt cược rằng FED sẽ nói điều gì đó để bình ổn thị trường đã khiến giới đầu tư an tâm hơn”.

Các thị trường vốn tăng sau khi chỉ số hoạt động kinh doanh của Fed Bank of Richmond giảm xuống -10 điểm trong tháng 8, mức yếu kém nhất kể từ tháng 6-2009. Khảo sát theo tháng từ các nhà sản xuất ở các khu vực Carolinas, Maryland, Virginia và West Virginia cũng như các dữ liệu từ những nhà máy ở Philadelphia và New York, cho thấy ngành sản xuất đang yếu kém. Bộ Thương nghiệp nói doanh số nhà ở mới ở Hoa Kỳ đã giảm hơn dự báo trong tháng 7, xuống mức thấp nhất 5 tháng.

Chỉ số S&P 500 mất 16% từ ngày 22-7 đến 19-8, đợt giảm giá nhiều nhất trong 4 tuần lễ kể từ tháng 3-2009. Các CP đang được giao dịch ở mức 11,3 lần doanh thu, gần mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm. Trong 4 tuần lao dốc, TTCK toàn cầu mất ít nhất 8.000 tỷ USD.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).