CK Hoa Kỳ 23-5: Giảm theo kích cầu

CK Hoa Kỳ 23-5: Giảm theo kích cầu ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 23-5 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm từ những mức cao kỷ lục, do giới đầu tư lo ngại FED sẽ giảm những nỗ lực kích cầu trong bối cảnh thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số Standard & Poor’s 500 đều giảm. Hàng tiêu dùng và các loại hàng hóa cơ bản, điện thoại giảm mạnh nhất, ít nhất -1,2%. declined. CP Target Corp. mất 4% sau khi lợi nhuận giảm 29% do thuế cao và nhiệt độ thấp làm giảm doanh số.

CP Saks Inc. (SKS) tăng 15% khi nhà bán lẻ này cho biết đã thuê Goldman Sachs Group Inc. để thăm dò các lựa chọn, bao gồm cả việc bán hàng. CP Hewlett-Packard Co. nhảy 13% nhờ báo cáo doanh thu vượt lợi nhuận.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 1.655,35 điểm, sau khi tăng tới 1,1% vào đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 80,41 điểm (0,5%), còn 15.307,17 điểm. Khoảng 8,3 tỷ CP đã được giao dịch trong phiên hôm nay, cao hơn 32% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Nhân tố chính bây giờ là các chương trình kích cầu của FED. Thị trường đã tăng quá nhiều từ đầu năm đến nay nên các nhà đầu tư cũng bắt đầu chốt lời” - theo  John Canally, Chiến lược gia đầu tư của LPL Financial Corp. - công ty đang quản lý 373 tỷ USD tài sản.

CK Hoa Kỳ tăng mạnh vào đầu phiên sau khi Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói trong văn bản chuẩn bị điều trần trước quốc hội rằng việc cắt giảm nới lỏng định lượng quá sớm có thể khiến sự phục hồi kinh tế gặp rủi ro.

Tuy nhiên, thị trường sau đó lại giảm vì FED nói có thể sẽ cắt giảm kích cầu sau vài cuộc họp chính sách nữa nếu thị trường lao động tiếp tục được cải thiện và có thể ổn định.

Trước đó, Bernanke từng nói sẽ tiếp tục những nỗ lực kích cầu cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,5% hoặc lạm phát tăng trên 2,5%.

Nhiều quan chứng FED cũng nói rằng cần đạt được thêm những cải thiện trong thị trường lao động trước khi quyết định có rút dần việc mua trái phiếu hay không. Nhưng cũng có người ủng hộ việc cắt giảm kích cầu ngay trong kỳ họp ngày 18, 19-6 tới.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.