CK Hoa Kỳ 22-9: Một tuần giảm điểm

CK Hoa Kỳ 22-9: Một tuần giảm điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần lúc rạng sáng nay ngày 22-9 (giờ Việt Nam), chỉ số Standard & Poor’s 500 Index (SPX) giảm vào cuối phiên, là phiên giảm thứ 4 trong tuần này, trong bối cảnh CP Apple giảm đà tăng và CP ngân hàng giảm.

CP Apple, công ty ước tính sẽ bán được 10 triệu chiếc iPhone 5s trong cuối tuần này, tăng 0,2% có lúc đã tăng tới 0,9% đầu phiên. CP các nhà sản xuất nguyên liệu, hàng hóa, tiêu dùng và ngân hàng dẫn đầu phiên giảm của chỉ số S&P 500.

CP Alcoa Inc. (AA), Coca-Cola Co. (KO) và Bank of America Corp. giảm ít nhất 0,8%. CP Research In Motion Ltd. (RIM) giảm 6,5% khi dịch vụ BlackBerry bị sụp đổ ở châu Âu.

Chỉ số S&P 500 giảm chưa tới 0,1% xuống 1.460,15 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 17,46 điểm (-0,1%), còn 13.579,47 điểm.

Phiên giao dịch hôm nay cũng là thời điểm các hợp đồng quyền chọn và hàng hóa giao tương lai hết hạn, một tiến trình được gọi là hoạt động tái cân bằng hàng quý của chỉ số S&P 500. Khoảng 8,4 tỷ CP đã được chuyền tay, cao hơn 37% so với mức bình quân 3 tháng qua.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% trong tuần này trong bối cảnh các báo cáo cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Chỉ số này đã tăng 16% trong năm nay và tuần trước đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 trong bối cảnh FED và ECB cùng tung ra các biện pháp tiền tệ kích cầu.

Chỉ số này đang được giao dịch cao gấp 14,9 lần so với báo cáo doanh thu của các công ty, so với mức bình quân 16,3 lần kể từ năm 1954.

“Tôi nghĩ tuần này là sự điều chỉnh đối với những tuần tăng trước đó” -  Hank Smith, Giám đốc Đầu tư của Haverford Trust Co. ở Radnor, Pennsylvania, nói trong một cuộc phỏng vấn điện thoại. Công ty của ông đang trông coi khoảng 6,5 tỷ USD tài sản.

CK tăng vào đầu phiên hôm nay theo sau một bài báo của Financial Times nói rằng Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos đã mở cuộc họp với ủy ban cải tổ và sẽ công bố hành động vào ngày 27-9. EU muốn Tây Ban Nha thỏa mãn một số điều kiện trước khi được ứng cứu toàn diện.

CP Apple tăng 0,2% lên 700,1USD. Công ty này có lẽ không đáp ứng được nhu cầu khi người tiêu dùng xếp hàng dài dằng dặc ở Sydney, Tokyo, Paris và New York để tranh mua phiên bản điện thoại iPhone mới nhất. Deutsche Bank nâng dự báo giá CP của Apple từ 775USD lên 850USD.

Chỉ số Dow Jones Transportation Average (TRAN) giảm 1% hôm nay, là tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 11-2011.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.