CK Hoa Kỳ 22-8: Nhuốm đỏ cùng Apple

CK Hoa Kỳ 22-8: Nhuốm đỏ cùng Apple ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tiếp tục giảm khi đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 22-8 (giờ Việt Nam), sau khi chỉ số Standard & Poor’s 500 Index thất bại trong việc giữ mức cao hơn mức kỷ lục 4 năm, vì sự sụp đổ của CP ngành công nghệ do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Chỉ số S&P 500 mất 0,3% xuống 1.413,26 điểm. Chỉ số này hồi đầu phiên đã vượt mức kỷ lục 4 năm 1.419,04 đạt ngày 2-4. Các CP giảm sau khi CP của Apple Inc. (AAPL) giảm 1,4%, kéo theo sự sụt giảm của cả ngành công nghệ.

“Các CP công nghệ cho đến nay đã tăng nhiều nhất, nên giảm xuống cũng là chuyện bình thường” - theo Peter Sorrentino, một Giám đốc Tiền tệ của Huntington Asset Advisors ở Cincinnati, công ty quản lý 14,7 tỷ USD tài sản.
Chỉ số S&P 500 đã tăng 12% trong năm nay, với CP ngành công nghệ và tài chính tăng mạnh nhất. Nhà đầu tư lạc quan rằng các ngân hàng trung ương khắp thế giới sẽ hành động để kích thích tăng trưởng kinh tế, giúp chỉ số này tăng mạnh từ ngày 1-6.

Cùng lúc, khối lượng giao dịch và tính biến động giảm mạnh trong tháng này do các nhà đầu tư dằn mình chờ đợi các quyết sách của FED (Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ) trong cuộc họp cuối tháng này, và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp vào tháng tới.

Các báo cáo tài chính quý II vượt dự báo cũng có vai trò quan trọng trong việc đẩy giá CP. Chỉ số Citigroup Economic Surprise Index của Hoa Kỳ, chuyên gùn để đo mức sai lệch giữa dự báo và báo cáo, tăng trở lại mức -15,3 điểm sau khi chạm mức -65,3 điểm hồi tháng 7.

Dù tăng trưởng doanh thu của các công ty S&P 500 trong quý II thuộc loại thất nhất kể từ năm 2009, vẫn có 72% công ty báo cáo quý khả quan hơn dự báo, là quý 14 liên tiếp các công ty có báo cáo tài chính khả quan hơn dự báo.

CK toàn cầu tăng vào đầu phiên hôm qua do hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ đạt được tiến bộ trong việc đối phó cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp vào tuần này.

Anh Khôi (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.