CK Hoa Kỳ 22-5: Xanh nhờ biên bản của FED

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng 22-5 (giờ VN), chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng trong bối cảnh FED nói việc tiếp tục kích thích tiền tệ sẽ không làm lạm phát tăng.

CK Hoa Kỳ 22-5: Xanh nhờ biên bản của FED ảnh 1
CP Tiffany tăng 9,2% để dẫn đầu phiên tăng của các nhà bán lẻ, nhờ lợi nhuận quý vượt dự báo. CP Netflix Inc. (NFLX) tăng 5,1% sau khi cho biết sẽ mở rộng dịch vụ video trực tuyến ở châu Âu. CP Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. cùng tăng hơn 1,4% nhờ giá dầu tăng mạnh nhất tháng.

Chỉ số S&P 500 thêm 0,8% để đóng cửa ở mức 1.888,03 điểm. Chỉ số này cách 0,5% so với mức đỉnh đạt ngày 13-5. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 158,75 điểm (1%), lên 16.533,06 điểm. Chỉ số Russell 2000 (RTY) Index của các công ty nhỏ tăng 0,5%; chỉ số Nasdaq 100 Index tăng đạt mức cao nhất kể từ ngày 3-4. Khoảng 5,3 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn, thấp hơn 20% so với mức bình quân 3 tháng.

Darrell Cronk, Phó Giám đốc đầu tư tại Wells Fargo Private Bank - nơi quản lý 170 tỷ USD, nói. "Chúng tôi tiếp tục cho rằng thị trường chứng khoán trong nước sẽ leo lên cao hơn. Các yếu tố cơ bản là tốt”.

Biên bản cuộc họp ngày 29 và 30-4 của FED vừa công bố hôm nay cho thấy các quan chức Fed cũng thảo luận về sự cần thiết phải cải thiện hướng dẫn họ đối với con đường lãi suất. Những người tham gia đồng ý “sẽ tăng cường sự rõ ràng và độ tin cậy của chính sách tiền tệ”.

Các nhà hoạch định chính sách nói trong cuộc họp rằng nền kinh tế đang có những dấu hiệu tăng tốc và thị trường việc làm được cải thiện. FED đã thu hẹp chương trình mua trái phiếu của họ xuống còn 45 tỷ USD/tháng từ tháng 4, lần cắt giảm 10 tỷ USD lần thứ 4 liên tiếp, và cho rằng sẽ tiếp tục.

3 vòng nới lỏng định lượng của FED đã giúp chỉ số S&P 500 tăng tới 180% so với mức thấp 12 năm lập vào tháng 3-2009. Hiện chỉ số này được giao dịch ở mức cao gấp 16 lần doanh thu dự báo, so với mức bình quân 5 năm là 14,3 lần.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).