CK Hoa Kỳ 22-2: Chuyển động quanh mức đỉnh

CK Hoa Kỳ 22-2: Chuyển động quanh mức đỉnh ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 22-2 (giờ Việt Nam), chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm thấp hơn mức đỉnh kể từ năm 2008, sau khi vượt qua mức này trong giờ giao dịch trước đó, trong bối cảnh việc thông qua gói ứng cứu thứ 2 tại Hy Lạp vẫn không khiến người ta thôi lo ngại về tình trạng kinh tế đầy nguy hiểm của nước này.

Chỉ số Dow Jones Transportation Average (TRAN), một phong vũ biểu của tăng trưởng kinh tế, giảm 1,5% khi CP United Continental Holdings Inc. (UAL) và Delta Air Lines Inc. (DAL) rớt ít nhất 7,2%. CP Wal-Mart (WMT) Stores Inc., nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, giảm 3,9% khi lợi nhuận giảm.

CP ngành năng lượng bị tăng giá mạnh nhất trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 khi CP Chevron Corp. (CVX) tăng 1,6%. CP Macy’s Inc. (M), hệ thống bán lẻ lớn thứ 2 ở Hoa Kỳ, tăng 1,2% khi lợi nhuận vượt dự báo.

Cứ 5 CP tăng lại có 8 CP giảm khi kết thúc phiên giao dịch trên các TTCK Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 1.362,21 điểm, trước đó chỉ số này tăng tới 0,5%. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 15,82 điểm (0,1%), lên 12.965,69 điểm, sau khi đạt tới 13.000 điểm lần đầu tiên kể từ năm 2008.

“CK vẫn là trò chơi duy nhất ở trong nước, nhưng khi chúng ta nghe được tin tức về Hy Lạp, nó rơi trở lại”, theo Madelynn Matlock, người giúp trông coi 14,5 tỷ USD cho Huntington Asset Advisors ở Cincinnati. “Đạt được thỏa thuận có nghĩa rằng ít nhất là Hy Lạp không bị vỡ nợ không có trật tự vào tháng 3 tới. Rõ ràng, điều này không giải quyết bất kỳ vấn đề dài hạn nào. Ngoài ra, còn có những lo ngại về giá dầu khi Iran và Israel đang ở vào thế căng thẳng”.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu đã thông qua gói ứng cứu 130 tỷ EUR cho Hy Lạp. Chỉ số S&P 500 (SPX) xóa bớt thành quả đầu phiên khi giá dầu tăng vọt do Iran nói sẽ ngưng xuất khẩu dầu sang Anh và Pháp.

Chỉ số này đã tăng 8,3% từ hồi đầu năm đến nay trong bối cảnh người ta hy vọng châu Âu sẽ kìm chế được cuộc khủng hoảng, cộng với những dữ liệu kinh tế khả quan về Hoa Kỳ và những báo cáo doanh thu cao hơn dự báo của các doanh nghiệp niêm yết.

Chỉ số S&P 500 hiện đang được giao dịch ở mức cao hơn dự báo doanh thu khoảng 14,1 lần, vẫn thấp hơn bình quân 16,4 lần kể từ năm 1954. Hơn 3.000 tỷ USD đã được thêm vào các thị trường vốn Hoa Kỳ kể từ khi CK chạm đáy vào tháng 10-2011.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.