CK Hoa Kỳ 22-11: Giảm 4 ngày liên tiếp

CK Hoa Kỳ 22-11: Giảm 4 ngày liên tiếp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ mở đầu tuần giao dịch với một phiên giảm điểm mạnh khi đóng cửa vào rạng sáng 22-11 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 tiếp tục chuỗi giảm điểm kéo dài nhất kể từ tháng 9, trong bối cảnh quan ngại gia tăng rằng việc cắt giảm 1.200 tỷ USD ngân sách sẽ được kích hoạt nếu các nhà làm luật không đạt được thỏa thuận đúng hạn.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 giảm khi có đến 475 CP trong tổng số 500 CP của chỉ số này giảm giá. CP Bank of America Corp. lao dốc 4,8%, dẫn đầu phiên giảm điểm của CP ngành tài chính. CP Hewlett-Packard Co. (HPQ) và Caterpillar Inc. (CAT) giảm ít nhất 3,1%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average mất 2,7%.

CP Gilead Sciences Inc. (GILD) lao dốc 9,6% sau khi đồng ý mua lại Pharmasset Inc. (VRUS) với khoảng 11 tỷ USD tiền mặt. CP Pharmasset tăng 85%.

Chỉ số S&P 500 mất 1,7%, xuống 1.194,91 điểm. Chỉ số này đã mất 5% trong 4 phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 230,95 điểm (2%), còn 11,565,21 điểm khi “siêu ủy ban” chịu trách nhiệm đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách của Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận.

“Có thể bạn đang chứng kiến một tình huống khó khăn kép”, theo Barry Knapp, Giám đốc Chiến lược vốn tại Hoa Kỳ của Barclays Plc. “Vấn đề lớn ở đây là thỏa thuận của siêu ủy ban được mong đợi sẽ lót được cho kế hoạch kích thích hệ thống, nhưng nếu không đạt được thỏa thuận, nền kinh tế sẽ bị tổn thương nặng vào quý I-2012 khi cuộc khủng hoảng ở châu Âu cũng có tác động mạnh”.

Hôm nay là hạn chót cho Ban Ngân sách Quốc hội nhận thông tin về thỏa thuận đề xuất của siêu ủy ban. Tuy nhiên, 12 thành viên của siêu ủy ban dường như sẽ báo cáo rằng họ không đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm ngân sách.

Phiên giảm điểm hôm nay đẩy chỉ số S&P 500 xuống dưới mức bình quân trong 2 tháng qua sau khi Hoa Kỳ bị S&P hạ bậc tín nhiệm. Chỉ số S&P 500 có thể giảm xuống dưới mức 1.100 điểm nếu siêu ủy ban không đạt được thỏa thuận về ngân sách, theo nhà phân tích David Kostin của Goldman Sachs.

CK Hoa Kỳ gia nhập phiên giảm điểm của các thị trường vốn châu ÂU. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 3,2%, sâu nhất kể từ ngày 1-11. Chi phí huy động tài chính của Pháp gia tăng những thách thức của nước này, theo một báo cáo khách hàng của đại gia đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service. Trong khi đó, Bộ Tài chính Đức dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý IV-2011.

CK lao dốc trong tuần trước khi lợi suất trái phiếu của Italia, Bồ Đào Nha và Pháp đồng loạt tăng, làm gia tăng quan ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang lan ra khỏi Hy Lạp. CP ngành tài chính trong chỉ số S&P mất tới 5,6% giá trị trong tuần trước, là nhóm rớt giá sâu nhất trong 10 nhóm của chỉ số S&P, sau khi Fitch Ratings cảnh báo cuộc khủng hoảng ở châu Âu là một mối nguy cho các ngân hàng Hoa Kỳ.

Tài chính, công nghiệp và công nghệ là những ngành rớt giá nhiều nhất trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical giảm 2,5% do quan ngại về tăng trưởng kinh tế. CP Bank of America mất 4,8%. CP Caterpillar giảm 3,2%.  CP Hewlett- Packard giảm 3,1%.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.