CK Hoa Kỳ 21-8: Hầu hết CP giảm

(ĐTTC) - Hầu hết CP trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào lúc rạng sáng ngày 21-8 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

CK Hoa Kỳ 21-8: Hầu hết CP giảm ảnh 1

Chỉ số S&P 500 (SPX) giảm chưa tới 0,1% xuống 1.418,12 điểm. Chỉ số này đang cách mức kỷ lục 4 năm lập hồi tháng 4 chỉ 1 điểm.

Vào đầu phiên, chỉ số này giảm tới 0,4% khi Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) gia tăng chỉ trích chương trình mua lại trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Chỉ số DJIA giảm 3,5 điểm (-0,03%), còn 13.271,6 điểm.

“Chúng ta đang đối mặt với một ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh mẽ ở đây”, ông Michael Strauss, người giúp quản lý 26 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư của Commonfund ở Wilton, Connecticut, nói qua phỏng vấn điện thoại. “Đức được xem là nhà cho vay cuối cùng ở châu Âu”.

Chỉ số S&P 500 hiện đang ở trong đợt tăng giá theo tuần kéo dài nhất kể từ tháng 1-2011 nhờ các báo cáo quý khả quan hơn dự báo và Đức ủng hộ chương trình mua lại trái phiếu của ECB.

Khối lượng giao dịch trong tháng này giảm mạnh khi các nhà đầu tư đang giao dịch cầm chừng để đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vào cuối tháng này và của ECB vào tháng 9.

Tờ Spiegel của Đức cho rằng ban điều hành ECB có thể sẽ thiết lập giới hạn lợi suất cho nợ của từng nước thành viên trong thời gian tới. Trong khi đó, Bundesbank viết trong báo cáo hàng tháng rằng chương trình mua trái phiếu của các nước “có nguy cơ bất ổn lớn”.

Báo cáo ở Hoa Kỳ tuần này cho thấy tổng số nhà ở mới xây và đã ở được bán ra trong tháng 7 tăng so với 4,72 triệu căn hồi tháng 6 lên 4,89 triệu căn.

Đơn đặt hàng dùng lâu cũng tăng trong năm nay.

Ngày 22-8, FED sẽ công bố chi tiết cuộc họp ngày 1-8 của Ủy ban Thị trường mở (FOMC), qua đó cho biết các nhà hoạch định chính sách có tiến hành QE3 hay không.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 11% kể từ ngày 1-6 vì những hy vọng rằng FED sẽ tung ra chương trình QE3.

Tính đến ngày 17-8, chỉ số S&P 500 đã tăng 13% so với đầu năm. CP trong chỉ số này đã tăng cao hơn 2,1% so với mức dự báo bình quân.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: Cú lao dốc kinh hoàng của BMC

Những cổ phiếu một thời…: Cú lao dốc kinh hoàng của BMC

(ĐTTCO) - Trong cơn điên loạn của thị trường năm 2007, mã BMC (CTCP Khoáng sản Bình Định - BIMICO) được đẩy lên mức cao nhất trong lịch sử giao dịch của TTCK Việt Nam: 847.000 đồng/CP. Tuy nhiên, BMC đã không còn giữ được hình ảnh của CP cao giá trên TTCK với chuỗi lao dốc sau đó, mà nguyên nhân chính đến từ kết quả kinh doanh chứ không phải tác động từ thị trường chung.