CK Hoa Kỳ 21-6: Giảm theo quyết định của FED

CK Hoa Kỳ 21-6: Giảm theo quyết định của FED ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ chấm dứt đợt tăng điểm kéo dài 4 phiên liên tiếp khi kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 21-6 (giờ Việt Nam), khi Cục Dự trữ liên bang (FED) hạ dự báo tăng trưởng trong bối cảnh các nhà tuyển dụng thuê mướn ít nhân công hơn.

CP Adobe Systems Inc. (ADBE), nhà sản xuất phần mềm đồ họa lớn nhất, giảm 2,7% sau khi dự báo doanh số và lợi nhuận thấp hơn dự báo của giới chuyên gia.

 CP Procter & Gamble Co. (PG) giảm 2,9% khi công ty hàng hóa tiêu dùng lớn nhất thế giới hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận lần thứ 2 trong chưa đầy 2 tháng. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng 3%.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 1.355,69 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 12,94 điểm (0,1%), còn 12.824,39 điểm. Khoảng 6,6 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, tương đương với mức bình quân 3 tháng.

“Không phải tất cả đều là tin xấu, nhưng là dấu hiệu cảnh báo”, theo Eric Teal, Giám đốc Đầu tư của First Citizens Bancshares Inc. - công ty quản lý khoảng 4,5 tỷ USD ở Raleigh, North Carolina. “Nếu FED thấy một sự sa sút nghiêm trọng, họ sẽ có biện pháp ứng phó trên bình diện lớn hơn”.

CK giảm sau khi FED hạ dự báo tăng trưởng và nói thị trường việc làm tăng trưởng chậm trong năm nay. FED hạ dự báo tăng trưởng GDP Hoa Kỳ xuống 1,9-2,4% từ dự báo 2,4-2,9% đưa ra hồi tháng 4.

FED sẽ mở rộng chương trình “Chiến dịch Xoắn” (thay trái phiếu ngắn hạn bằng dài hạn) lên 267 tỷ USD cho đến cuối năm nay, đúng như dự báo. “Nếu chúng tôi không thấy thị trường việc làm cải thiện, chúng tôi sẽ có những bước đi tiếp theo để điều chỉnh”, Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói với báo giới sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi từng bước đi của giới lãnh đạo châu Âu trong nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng nợ. Antonis Samaras, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới (NDP) của Hy Lạp, vừa tuyên thệ chức thủ tướng sau khi các lãnh đạo nước này đồng ý thành lập một liên minh ủng hộ các chương trình khắc khổ để đổi lại các khoản vay quốc tế.

Trong khi đó, Gary D. Cohn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Hoạt động Goldman Sachs Group Inc., cho rằng các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ không thể giảm quyết được vấn đề trừ phi có một “giây phút” khủng hoảng như vụ vỡ nợ của Lehman Brothers Holdings Inc. tại Hoa Kỳ trước đây.

8 trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 giảm trong phiên giao dịch hôm nay khi CP các ngành tiêu dùng và nguyên liệu giảm mạnh nhất, trong khi CP công nghệ và tài chính tăng.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).