CK Hoa Kỳ 21-11: Đỏ sàn phiên thứ 3

Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng 21-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ mất điểm phiên thứ ba liên tiếp, sau khi biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) được công bố cho thấy cơ quan này có thể bắt đầu thu hẹp quy mô hỗ trợ kinh tế vào một trong các cuộc họp tới.

CK Hoa Kỳ 21-11: Đỏ sàn phiên thứ 3 ảnh 1

Mặc dù các quan chức FED nói rằng động thái này chỉ xảy ra khi các điều kiện kinh tế đã được đảm bảo, song một số nhà phân tích nói rằng, biên bản này đã hàm ý việc ngân hàng trung ương có thể đang tiến gần hơn tới việc thu hẹp các chương trình thu mua trái phiếu, vốn được áp dụng để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ hồi phục.

TTCK Hoa Kỳ đổ dốc ngay sau khi biên bản cuộc họp trên được công bố, khiến đà đi lên của các chỉ số vào đầu phiên nhanh chóng chuyển hướng và đi xuống vào cuối phiên. 9/10 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 hạ điểm. Tính từ đầu tuần tới nay, CK Hoa Kỳ đã biến động tương đối, trong đó chỉ số S&P 500 đã giảm ngày thứ 3.

Các chuyên gia thị trường cho rằng, những phát biểu gần đây của giới chức FED không có ảnh hưởng thực sự lớn tới các giao dịch, bởi vẫn cho thấy khả năng FED giảm bớt hỗ trợ kinh tế vào năm tới. Với nội dung biên bản cuộc họp mới nhất, động thái đó có thể xảy ra sớm hơn và đó là lý do khiến thị trường bị sốc trong phiên hôm qua.

Kể từ đầu năm tới nay, chỉ số S&P 500 đã tăng được 25%, trong đó phần lớn mức tăng này là nhờ việc FED tiến hành các biện pháp nới lỏng định lượng. Do đó, hoàn toàn có thể hiểu được vì sao giới đầu tư lại trở nên lo lắng như vậy mỗi khi có những tin đồn đoán về khả năng ngân hàng trung ương quyết định bỏ các biện pháp này.

Chốt phiên chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 66,21 điểm, tương ứng với mức giảm 0,41%, xuống còn 15.900,82 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 6,50 điểm, tương ứng với mức giảm 0,36%, xuống còn 1.781,37 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm nhẹ 10,28 điểm, tương ứng với mức giảm 0,26%, xuống còn 3.921,27 điểm.

Trên thực tế, trong giờ giao dịch chính thức, cũng có lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng lên trên ngưỡng 16.000 điểm. Ba phiên giao dịch gần đây, chỉ số này đã nhiều lần bứt phá và chỉ chấp nhận lùi bước vào cuối ngày. Theo các chuyên gia thị trường, đây là một điểm đáng chú ý, cho thấy khả năng đi lên trở lại của thị trường vẫn còn có "tiềm năng".

Trong số các cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất thuộc chỉ số S&P 500 trong phiên hôm qua, đáng chú ý có cổ phiếu của Lowe giảm tới 6,2% xuống còn 47,33 USD sau khi hãng bán lẻ này công bố lợi nhuận quý thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Ngược lại, cổ phiếu Williams-Sonoma sau khi đóng cửa tăng 5,6% lên 58,60 USD nhờ lợi nhuận lạc quan.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đã nhích lên so với ngày 19/11, với khoảng 5,98 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn một chút so với mức 6,05 tỷ cổ phiếu trung bình 5 ngày qua. Số mã giảm điểm vượt trội số tăng trên sàn New York với tỷ lệ là 2/1, còn ở sàn Nasdaq, gần 7 mã giảm trên 6 mã tăng.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.