CK Hoa Kỳ 21-10: 2/3 chỉ số chính tăng

CK Hoa Kỳ 21-10: 2/3 chỉ số chính tăng ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 21-10 (giờ Việt Nam), 2 trong 3 chỉ số CK chính của Hoa Kỳ tăng, trong bối cảnh các nước châu Âu xem xét việc tung ra 1.300 tỷ USD trong các quỹ để kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ công.

CP ngành tài chính tăng 1,8%, mạnh nhất trong 10 nhóm ngành của chỉ số Standard & Poor’s 500. CP Fifth Third Bancorp (FITB) và KeyCorp (KEY) tăng ít nhất 6,9% khi doanh thu vượt các dự báo trước đó.

CP Philip Morris International Inc. (PM) tăng 3,3% khi giao được nhiều hàng hơn và việc tăng giá thuốc lá ở châu Á giúp công ty vượt dự báo về lợi nhuận. CP EBay Inc. giảm 3,1% sau khi doanh số trượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên 1.215,39 điểm, sau khi giảm tới 1% vào đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 37,16 điểm (0,3%) lên 11.541,78 điểm.

CK hồi phục trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi có tin các nhà lãnh đạo châu Âu có thể gộp các quỹ ứng cứu dài hạn và ngắn hạn (trị giá ít nhất 940 tỷ EUR) để chống lại cuộc khủng hoảng nợ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trong một tuyên bố chung rằng họ muốn các lãnh đạo châu Âu đồng ý về một kế hoạch “toàn diện và tham vọng” khi châu Âu dự định sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 26-10.

“Châu Âu cần một cơ chế ứng cứu kiểu như TARP của Hoa Kỳ” - theo Hank Smith, Giám đốc Đầu tư của Haverford Trust Co. ở Radnor, Pennsylvania – công ty đang quản lý 6,1 tỷ USD. “Ở Hoa Kỳ rất khó khăn nhưng ở châu Âu còn khó khăn gấp 17 lần”.

Tại Hoa Kỳ, doanh thu tốt hơn dự báo của giới doanh nghiệp và một báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất ở Philadelphia mở rộng ngoài dự báo đã giúp kéo CK.

Lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ tăng 17% trong quý III và 18% lên kỷ lục 99,27 USD cho tất cả CP, theo ước tính của các nhà phân tích. Khoảng ¾ các công ty trong S&P 500 có báo cáo từ ngày 11-10 vượt dự báo của giới phân tích.

“Dự báo của chúng tôi là chúng ta đã tránh được một cuộc tái suy thoái” - theo  Stephen Wood, người giúp trông coi 163 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược thị trường của Russell Investments. “Mùa báo cáo doanh thu trông có vẻ rất khả quan”.

Chỉ số KBW Bank của 24 ngân hàng tăng 1,9%, sau khi giảm tới 1,3%. CP JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng 2,7% lên 33,13 USD. CP Citigroup Inc. (C) tăng 2,4% lên 30,08 USD.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.