CK Hoa Kỳ 2-11: Dow mất gần 300 điểm

CK Hoa Kỳ 2-11: Dow mất gần 300 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 2-11, CK Hoa Kỳ tiếp tục lao dốc khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 có 2 ngày giảm điểm mạnh nhất trong vòng 1 tháng, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp sẽ khiến kế hoạch ứng cứu châu Âu phá sản.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều giảm, trong khi ngành tài chính, năng lượng và công nghiệp mất ít nhất 3%. CP Citigroup Inc. (C) và Morgan Stanley lao dốc hơn 7,6%, theo sau phiên giảm điểm 6,2% của các nhà cho vay ở châu Âu. CK giảm sau khi các nhà làm luật Hoa Kỳ nói họ sẽ đề xuất một loại thuế lên các giao dịch tài chính như việc mua bán CK và trái phiếu.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,8% xuống 1.218,28 điểm, mở rộng 2 ngày giảm điểm lên 5,2%, mức giảm lớn nhất trong 2 ngày kể từ phiên giảm điểm sâu nhất năm là ngày 3-10. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 297,05 điểm (2,5%), còn 11.657,96 điểm.

“Việc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp là một diễn biến cực kỳ rủi ro”, theo  Michael Mullaney, người giúp quản lý 9,5 tỷ USD tại Fiduciary Trust ở Boston. “Tuần trước, người ta tưởng rằng cuộc khủng hoảng bị bỏ lại phía sau trong thời gian ngắn, nhưng châu Âu sẽ tiếp tục là mặt trận tiền phương”.

2 phiên giảm vừa qua theo sau 1 tháng tăng điểm mạnh nhất của chỉ số S&P 500 kể từ năm 1991. Hiện chỉ số này được giao dịch ở mức gấp 12,8 lần doanh thu, thấp hơn 22% so với mức bình quân 16,4 lần doanh thu của 5 thập niên qua.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp đe dọa sự ổn định tài chính ở khu vực đồng EUR và tăng nguy cơ một cuộc vợ nỡ “lộn xộn”, theo Fitch Ratings. CK giảm thêm sau khi người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Angelos Tolkas nói Thủ tướng Papandreou sẽ tiếp tục với kế hoạch trưng cầu dân ý về gói ứng cứu tài chính cho Hy Lạp.

Tuyên bố của Papandreou đe dọa phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ở Cannes, Pháp trong 2 ngày 3 và 4-11. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm qua đã có một cuộc họp khẩn để bàn về Hy Lạp và kêu gọi châu Âu xúc tiến những biện pháp đã được nhất trí trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 26-10.

Kế hoạch ứng cứu Hy Lạp và chống lại cuộc khủng hoảng nợ “ngày càng cấp thiết”, họ nói trong một tuyên bố chung phát đi từ Berlin và Paris.

CK cũng giảm sau khi dữ liệu cho biết chỉ số sản xuất của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2009. Tại Hoa Kỳ, sản xuất tăng chậm hơn dự báo trong tháng 10. Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical mất 3,2% do quan ngại về tăng trưởng kinh tế. Chỉ số Dow Jones Transportation Average giảm 2,6%.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất