CK Hoa Kỳ 20-8: Thêm 1 tuần lao dốc

CK Hoa Kỳ 20-8: Thêm 1 tuần lao dốc ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng 20-8 (giờ Việt Nam) CK Hoa Kỳ tiếp tục lao dốc, đẩy chỉ số Standard & Poor’s 500 chìm vào chuỗi 4 tuần mất mát lớn nhất từ tháng 3-2009, do những quan ngại về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.

CP Hewlett-Packard Co. (HPQ) lao dốc 27% trong tuần trước, giảm nhiều nhất kể từ vụ sụp đổ thị trường hồi tháng 10-1987, sau khi đưa ra một chiến lược làm sụp đổ niềm tin. CP các công ty kỹ thuật, công nghiệp và nguyên liệu thô trong S%P 500 giảm ít nhất 6,9%.

CP Caterpillar Inc. (CAT) và Alcoa Inc. (AA) mất hơn 8,4% sau khi những ngân hàng lớn nhất thế giới như Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co. và Citigroup Inc. “gọt” dự báo tăng trưởng kinh tế.

Chí số S&P 500 mất 4,7% xuống 1.123,53 điểm. Chỉ số này lao dốc 16% kể từ ngày 22-7 và khoản 3.000 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi các thị trường vốn Hoa Kỳ. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 451,37 điểm (4%), xuống 10.817,65 điểm trong tuần trước, là tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp, mất tổng cộng 1.863,51 điểm.

“Chúng ta giống như lâm vào một cuộc chiến” - theo David Joy, Giám đốc Chiến lược thị trường tại Ameriprise Financial Inc. “Một mặt, thực sự có những quan ngại về tình hình ở châu Âu, áp lực lên hệ thống ngân hàng và sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu. Mặt khác, có những lực lượng đối lập dường như được hưởng lợi từ việc mua lại các tài sản thị trường ở mức giá rẻ”.

Chỉ số S&P 500 mất 18% kể từ mức đỉnh lập ngày 29-4. Sự trượt dốc trong tháng 8 khiến chỉ số này đang giao dịch ở mức có giá trị thấp nhất kể từ tháng 3-2009. Hiện các CP trong chỉ số này được giao dịch ở mức 12,3 lần mức doanh thu, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 16,4 lần doanh thu kể từ năm 1954.

Mất mát của tuần này bao gồm cú lao dốc 4,5% của chỉ số S&P 500. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế lao dốc 10% trong tuần trước. Các nhà kinh tế của Morgan Stanley tuần trước hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và cảnh báo châu Âu và Hoa Kỳ “gần suy thoái một cách nguy hiểm”.

Kim Bang (Theo Market Watch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.