CK Hoa Kỳ 20-6: Giảm sâu nhất 2 tuần

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 20-6 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm nhiều nhất 2 tuần trong bối cảnh FED chuẩn bị công bố những thay đổi chính sách, có thể bao gồm việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

CK Hoa Kỳ 20-6: Giảm sâu nhất 2 tuần ảnh 1

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều giảm, với mã ngành điện thoại và điện lực dẫn đầu. CP Verizon Communications Inc. (VZ) và Travelers Cos. giảm ít nhất 2,2%, dẫn đầu phiên giảm của các công ty lớn nhất.

CP Sprint Nextel Corp. giảm 4,4% sau khi Dish Network Corp. (DISH) nói sẽ không chào giá mới với hãng điện thoại này. CP Adobe Systems Inc. (ADBE) tăng 5,6% sau khi báo cáo doanh thu cao hơn dự báo.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,4% xuống 1.628,93 điểm, là ngày mất điểm mạnh nhất kể từ 31-5. Chỉ số này đã tăng 1,5% trong 2 phiên trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm206,04 điểm (1,4%), còn 15.112,19 điểm.

Khoảng 6,7 tỷ CP đã được giao dịch tại Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 6,8% so với bình quân 3 tháng qua.

“FED đang đi trên dây” - theo George Rusnak, Giám đốc chiến lược thu nhập cứng toàn quốc của Wells Fargo Private Bank ở Philadelphia - nơi đang quản lý 107 tỷ USD. “Họ phải cân bằng giữa việc kích thích thị trường và kích thích kinh tế”.

Chủ tịch FED Bernanke nói FED có thể giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và kết thúc hẳn vào khoảng giữa năm 2014. Ủy ban Thị trường mở của FED (FOMC) viết trong kết luận sau 2 ngày họp chính sách rằng dự báo các rủi ro với nền kinh tế và thị trường lao động “đã giảm sút kể từ mùa thu”.

FED cho biết sẽ tiếp tục mua trái phiếu với 85 tỷ USD mỗi tháng, đồng thời lặp lại khẳng định sẽ tăng hoặc giảm chương trình này tùy theo dự báo đối với thị trường lao động và lạm phát.
Các quan chức FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ sẽ giảm xuống còn 6,5-6,8% vào cuối năm 2014.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.