CK Hoa Kỳ 20-12: Dow nhẹ nhàng lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 20-12(giờ VN), CK Hoa Kỳ nhích nhẹ song chỉ số công nghiệp Dow Jones vẫn xác lập thêm mốc kỷ lục mới, trong khi 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq đồng loạt đi xuống.

CK Hoa Kỳ 20-12: Dow nhẹ nhàng lập kỷ lục mới ảnh 1

Phiên giao dịch trước các chỉ số chính trên TTCK Hoa Kỳ đã tăng sốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tuyên bố cắt giảm 10 tỷ trong gói thu mua tài sản hàng tháng hiện đang áp dụng, do các điều kiện kinh tế đã khá hơn và ngày càng có dấu hiệu ổn định. FED cũng tuyên bố giữ nguyên lãi suất siêu thấp thêm một thời gian nữa.

Động thái bất ngờ của FED đã chặn đứng những luồng tin đồn, dự báo về thời điểm cơ quan này tiến hành thu hẹp các biện pháp nới lỏng định lượng, vốn đã thúc đẩy các thị trường hàng hóa như chứng khoán tăng mạnh thời gian qua, đồng thời cũng góp phần làm các nhà đầu tư lạc quan hơn về khả năng bền vững và ổn định của thị trường một khi kinh tế lạc quan.

Thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi động thái trên của FED. Theo kế hoạch, việc thu hẹp các biện pháp nới lỏng định lượng của FED sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1 năm tới. Giới phân tích nhận định, dư âm lạc quan từ tuyên bố của FED đối với tình hình tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ có thể còn tiếp tục kéo dài trong nhiều phiên giao dịch tới.

Mặc dù các chỉ số chính biến động nhẹ và có sự tăng giảm trái chiều, song về cơ bản điều này không ảnh hưởng tới xu hướng giao dịch hiện nay, một số chuyên gia phân tích nhận định. Tuy vậy, khối lượng giao dịch thì giảm rõ rệt. Ngày hôm qua, khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng trên toàn thị trường chỉ đạt khoảng 5,53 tỷ cổ phiếu.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 11,11 điểm, tương ứng với mức tăng 0,07%, lên 16.179,08 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm nhẹ 1,05 điểm, tương ứng với mức giảm 0,06%, xuống còn 1.809,60 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite cũng hạ nhẹ 11,93 điểm, tương ứng với mức giảm 0,29%, xuống còn 4.058,14 điểm.

Trong ngày, có lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt tới 16.194,72 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng giảm vài điểm. Cả hai chỉ số này đều đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm tới nay, trong đó phần lớn động lực là đến từ các biện pháp nới lỏng định lượng mà FED đưa vào áp dụng, nhằm cải thiện tình trạng hàn thử biểu của nền kinh tế.

Khoảng 56% số cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch New York đóng cửa giảm điểm, trong khi trên sàn giao dịch Nasdaq, số cổ phiếu hạ điểm tính tới cuối ngày hôm qua chiếm khoảng 60% trên tổng số các mã niêm yết ở đây.

Trong số các cổ phiếu tăng điểm mạnh hôm qua, đáng chú ý có cổ phiếu của Oracle tăng tới 5,8% lên 36,60 USD. Sự đi lên của hãng phần mềm này chính là lý do chặn đứng đà giảm của chỉ số Nasdaq. Một cổ phiếu khác cũng gây được sự quan tâm lớn trong ngày là Red Hat khi tăng 0,2% trong giờ giao dịch chính thức và vọt mạnh 8,2% ngoài giờ lên mức 53 USD.

Ở chiều đi xuống, đáng chú ý có cổ phiếu Facebook giảm 0,9% xuống còn 55,05 USD; cổ phiếu của Adobe Systems giảm 1,5% xuống còn 58,13 USD; cổ phiếu của Texas Instrument giảm 1,5% xuống còn 42,46 USD. Cổ phiếu của hãng bán lẻ Target Corp giảm tới 2,2% xuống còn 62,15 USD.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.