CK Hoa Kỳ 19-8: Dow Jones mất 400 điểm

CK Hoa Kỳ 19-8: Dow Jones mất 400 điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 19-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ một lần nữa lao dốc, khiến chỉ số Dow Jones Industrial Average lần thứ 4 trong tháng này giảm hơn 400 điểm trong 1 ngày giao dịch, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và có những nghi ngờ rằng các ngân hàng châu Âu không đủ vốn.

CP Caterpillar Inc. (CAT) và FedEx Corp. (FDX) giảm ít nhất 4,9%, dẫn đầu phiên giảm điểm của các công ty liên quan nhiều nhất đến nền kinh tế, khi chỉ số sản xuất khu vực Philadelphia chìm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, thất nghiệp và vật giá tăng, trong khi doanh số nhà ở giảm.

CP Bank of America Corp. (BAC) và Citigroup Inc. (C) giảm hơn 6%, theo sau một sự tuột giảm của các nhà cho vay châu Aua. CP Hewlett- Packard Co. Mất 6% sau khi hạ dự báo doanh thu. CP Standard & Poor’s 500 lao dốc 4,5% xuống 1.140,65 điểm.

Tất cả 10 nhóm trong công nghiệp trong chỉ số S&P 500 giảm ít nhất 1,2% và chỉ 10 CP trong chỉ số này tăng điểm. Chỉ số Dow mất tới 419,63 điểm (3,7%), xuống 10.990,58 điểm. Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ tăng, đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống mức thấp kỷ lục. Khoảng 11,6 tỷ CP được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, cao hơn 44% so với mức bình quân 3 tháng.

“Ngày hôm nay giống như một cuộc biểu tình của giới mua CK toàn cầu”, theo Michael Mullaney, người giúp quản lý 9,5 tỷ USD cho Fiduciary Trust ở Boston. “Nhìn chung các hoạt động kinh tế toàn cầu khá èo uột. Người ta tiếp tục giảm mong đợi vào tăng trưởng”.

Phiên giảm điểm của ngày hôm nay thổi bay hơn 600 tỷ USD khỏi các thị trường Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 giảm 16% kể từ mức đỉnh lập ngày 29-4.

CK toàn cầu trong phiên giao dịch hôm qua cùng giảm điểm sau khi Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay, dẫn quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu khi những chính sách ứng phó “không hiệu quả”. NH này dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng 3,9%, thay vì 4,2% như trước đó.

Hoa Kỳ và châu Âu “gần suy thoái một cách nguy hiểm”, Morgan Stanley nói. “Những sai lầm chính sách gần đây, đặc biệt những phản ứng chậm chạp và thiếu hiệu quả của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng nợ công và những vấn đề xung quanh chuyện nâng trần nợ của Hoa Kỳ khiến thị trường tài chính hoang mang và làm giảm niềm tin doanh nghiệp và tiêu dùng”.

CK Hoa Kỳ giảm sau khi một báo cáo cho biết chỉ số kinh tế của FED ở Philadelphia lao dốc xuống mức -30,7 điểm trong tháng này, thấp nhất kể từ tháng 3-2009. Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy có nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hơn so với dự báo.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của các công ty liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế giảm 6,8%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average – được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế – giảm 6,1%. Chỉ số các công ty phát triển nhà của S&P giảm 6,7%.

Trên thị trường kim loại quý, giá vàng lần thứ 2 trong tháng này vượt ngưỡng 1.800USD/ounce. Tính đến 22 giờ ngày 18-8 (giờ VN), giá vàng đạt 1.826,3USD/ounce, tương đương 45,8 triệu đồng/lượng.

Kim Bang (Theo MSN Money)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.