CK Hoa Kỳ 19-11: Tuần lễ tệ nhất 2 tháng

CK Hoa Kỳ 19-11: Tuần lễ tệ nhất 2 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc tuần giao dịch lúc rạng sáng ngày 19-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ có một tuần giao dịch tồi tệ, chỉ số Standard & Poor’s 500 có một tuần giảm điểm sâu nhất 2 tháng, khi ngành công nghệ và năng lượng phủ bóng đen lên tăng trưởng kinh tế.

CP Chevron Corp. (CVX) và Halliburton Co. (HAL) giảm ít nhất 2,2% khi giá dầu rơi ngày thứ 2 liên tiếp. CP Salesforce.com Inc. (CRM), nhà sản xuất phần mềm quản lý khách hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, mất 10% khi doanh thu trượt dự báo.

CP Hewlett-Packard Co. (HPQ) tăng 2,6% sau khi tuyển Ralph Whitworth của Relational Investors LLC vào ban quản trị. CP Boeing Co. (BA) tăng 2,1% sau khi đạt được đơn hàng cung cấp 230 máy bay cho Lion Air.

Chỉ số S&P 500 giảm chưa tới 0,1% xuống 1.215,65 điểm, sau khi tăng 0,6% hồi đầu phiên. Chỉ số này giảm 3,8% trong tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 25,43 điểm (0,2%), lên 11.796,16 điểm.

“Cho đến khi chưa có sự ổn định ở châu Âu, thị trường vẫn còn dễ bốc hơn”, theo Mark Bronzo, người giúp quản lý 24 tỷ USD tại Security Global Investors ở Irvington, New York. “Tăng trưởng kinh tế tốt hơn ở Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho thị trường và sẽ giúp CK tăng trở lại một khi tình hình ở châu Âu ổn định hơn”.

Chỉ số S&P 500 có ngày giao dịch kịch tính khi giới đầu tư dõi theo những diễn biến ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Chỉ số Conference Board của các chỉ số chính ở Hoa Kỳ tăng hơn dự báo, báo hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giữ được tăng trưởng trong năm 2012.

Các nhà kinh tế thuộc JPMorgan Chase & Co. Dự báo GDP Hoa Kỳ sẽ tăng 3% trong quý IV, tăng từ 2,5% của dự báo trước. Macroeconomic Advisers cũng tăng dự báo trong cùng kỳ lên 3,2%, từ 3%. Trong khi Morgan Stanley nâng dự báo lên 3,5%, từ 3%.

“Chất xúc tác lớn sắp tới của TTCK sẽ là sự điều chỉnh niềm tin từ việc Hoa Kỳ tái suy thoái sang tăng mạnh”, theo James Paulsen, người giúp quản lý 333 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư của Wells Capital Management.

CK giảm sau khi Deutsche Presse-Agentur cho biết Bộ Ngoại giao Đức nói đất nước này đang xem xét khả năng cho phép “vỡ nợ có trật tự” ở các nước thành viên Eurozone.

CP ngành công nghệ và năng lượng giảm mạnh nhất trong 10 nhóm chỉ số S&P 500, mất ít nhất 0,4%. CP Chevron giảm 2,2%, CP Halliburton mất 2,9%. CP Salesforce.com lao dốc 10% xuống 113,43 USD.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao dịch mới của HoSE có công suất 3-5 triệu lệnh.

Sắp đưa hệ thống HoSE mới vào vận hành

(ĐTTCO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính. Vào 14h chiều nay, Ban chỉ đạo đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hê thống mới.