CK Hoa Kỳ 18-12: Giảm nhẹ trong lo lắng

CK Hoa Kỳ khép lại phiên giao dịch vào rạng sáng 18-12 (giờ VN) trong sự thấp thỏm, lo lắng của các nhà đầu tư về kết quả cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

CK Hoa Kỳ 18-12: Giảm nhẹ trong lo lắng ảnh 1

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc cuộc họp vào ngày 18-12 (giờ địa phương), Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc FED sẽ đưa ra một thông cáo về các kết luận trong cuộc họp. Nhiều nhà đầu tư lo ngại, FED sẽ sớm có hành động thu hẹp quy mô chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD, do kinh tế gần đây có nhiều biểu hiện tốt hơn.

FED từng tuyên bố họ sẽ bắt đầu giảm dần quy mô các chương trình thu mua tài sản khi các chỉ báo kinh tế quan trọng đáp ứng được mục tiêu mà cơ quan này đề ra. Những thông tin gần đây cho thấy, các điều kiện mà FED đặt ra về cơ bản đã được đáp ứng, như tỷ lệ thất nghiệp, số việc làm mới được tạo ra hàng tháng, sản lượng hàng hóa tại các nhà máy...

Tuy nhiên, phần lớn những dự báo của giới phân tích vẫn cho rằng, thời điểm mà FED ra tay cắt giảm hỗ trợ nền kinh tế phải tới tháng 3 năm sau, để các yếu tố tăng trưởng vững vàng hơn. Các biện pháp hỗ trợ của FED thời gian qua đã giúp TTCK Hoa Kỳ tăng điểm mạnh, song nếu rút bỏ ngay lập tức thì những nỗ lực này có thể trở thành công cốc.

Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về khả năng thu hồi vốn của mình, một khi thị trường lại lao dốc do thiếu đi những công cụ hỗ trợ. Hôm qua, chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư chứng khoán tại Phố Wall đã tăng 1,1% lên 16,21 điểm, cao nhất kể từ trung tuần tháng 10 tới nay. Điều này phản ánh giới đầu tư đang thực sự lo lắng.

Kết thúc giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 9,31 điểm, tương ứng với mức giảm 0,06%, xuống còn 15.875,26 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 5,54 điểm, tương ứng với mức giảm 0,31% còn 1.781 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm nhẹ 5,84 điểm, tương ứng với mức giảm 0,14%, xuống chốt ở 4.023,68 điểm.

Các chỉ số chính đã giằng co mạnh giữa tăng và giảm điểm trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên. Khoảng 52% số cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch New York và sàn Nasdaq đóng cửa giảm điểm vào cuối phiên. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với 5,06 tỷ cổ phiếu đã được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq.

Trong số các cổ phiếu giảm điểm, đáng chú ý nhất là cổ phiếu của nhà mạng AT&T giảm 0,9% xuống còn 33,85 USD; cổ phiếu của Jabil Circuit giảm 4,8 còn 18,72 USD ngoài giờ giao dịch. Ở chiều ngược lại, đáng chú ý có cổ phiếu của Facebook tăng 2% lên 54,86 USD; cổ phiếu KKR Financial vọt 30,6% lên 12,34 USD; cổ phiếu Boeing tăng 0,9% lên 135,88 USD.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.