CK Hoa Kỳ 18-11: Rớt sâu nhất 1 tháng

CK Hoa Kỳ 18-11: Rớt sâu nhất 1 tháng ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 18-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 rơi xuống mức thấp nhất 1 tháng, trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu gia tăng và các nhà làm luật sẽ thất bại trong việc đạt được thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ở Hoa Kỳ.

CP ngành hàng hóa và công nghệ rớt giá mạnh nhất trong 10 nhóm ngành của S&P 500, giảm ít nhất 2,1%. CP Sears Holdings Corp. (SHLD) mất 4,6% khi nhà bán lẻ này báo cáo thua lỗ lớn.

CP Applied Materials Inc. (AMAT), một nhà sản xuất thiết bị dùng trong ngành sản xuất chip, giảm 7,5%. CP Jefferies Group Inc. (JEF) mất 2% và giảm xuống dưới 10 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3-2009.

Chỉ số S&P 500 mất 1,7% xuống 1.216,13 điểm. Chỉ số này rơi xuống mức thấp hơn bình quân 100 ngày. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 134,86 điểm (1,1%), còn 11.770,73 điểm.

CK giảm sau khi hãng tin Reuters đưa tin một quan chức ở khu vực đồng EUR nói không có kế hoạch ứng cứu Italia từ Quỹ Bình ổng Tài chính châu Âu (EFSF) – quỹ ứng cứu chính của khu vực. Trái phiếu Tây Ban Nha giảm, khiến lợi suất trái phiếu 10 năm tăng chạm mức cao nhất kể từ khi EUR ra đời, trong bối cảnh chi phí vay mượn tăng cao.

Trong khi đó, các nhà làm luật đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Quốc hội Hoa Kỳ vẫn bất đồng trong các cuộc thương thuyết tìm ra kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách, trong khi hạn chót để thông qua điều này chỉ còn 1 tuần.

Phiên giảm điểm hôm nay khiến chỉ số S&P 500 giảm xuống mức thấp hơn bình quân 1.226 điểm của 100 ngày giao dịch trước đó, một dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có thêm những mất mát, theo Ryan Detrick của Schaeffer’s Investment Research.

“Đó có thể là một dấu hiệu xấu cho thị trường bò”, Detrick nói. “Nó là dấu hiệu cho thấy thị trường gấu có thể xuất hiện trở lại”.

Đầu phiên giao dịch CK tăng khi báo cáo cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất 7 tháng. Số nhà mới được xây dựng cũng nhiều hơn dự báo, và số giấy phép xây dựng đạt mức cao nhất kể từ tháng 3-2010. Một báo cáo khác cho thấy hoạt động sản xuất ở vùng Philadelphia trong tháng 11 mở rộng ít hơn dự báo  khi đơn đặt hàng và doanh số giảm.

Bình quân cứ có 2 CP tăng lại có đến 7 CP giảm trên các sàn giao dịch CK ở Hoa Kỳ. Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility dùng để đo chi phí bảo hiểm chống lại sự tuột giảm trong chỉ số S&P 500, tăng 3% lên 34,51 điểm, tăng 15% trong 4 ngày.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical giảm 2,4%. CP Alcoa Inc. (AA), nhà sản xuất nhôm lớn nhất Hoa Kỳ, giảm 3,5%. CP Intel Corp. (INTC), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, mất 2,4%.

Kim Bang (Theo MarketWatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất