CK Hoa Kỳ 18-10: Tăng đạt kỷ lục mới

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 18-10 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 Index lập kỷ lục mới, trong bối cảnh Quốc hội Hoa Kỳ đã hóa giải được nút thắt ngân sách và nợ công, trong khi giời đầu tư tin rằng FED sẽ tiếp tục chương trình kích thích.

CK Hoa Kỳ 18-10: Tăng đạt kỷ lục mới ảnh 1

CP American Express Co. tăng mạnh nhất gần 2 năm sau khi báo cáo doanh thu quý III với lợi nhuận vượt dự báo của giới chuyên gia. CP Newmont Mining Corp., nhà khai thác vàng lớn thứ nhì, tăng 4,6% sau khi giá kim loại quý này tăng mạnh.

CP International Business Machines Corp. giảm 6,4% sau khi có doanh số giảm liền 6 quý. CP Goldman Sachs Group Inc. giảm 2,4% sau khi báo cáo doanh thu giảm 20%.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% (11,61 điểm), đạt 1.733,15 điểm, vượt qua mức đỉnh cũ 1.725,52 điểm lập ngày 18-9. Trái lại, chỉ số Dow Jones Industrial Average sụt nhẹ 2,18 điểm (-0,01%), còn 15.371,65 điểm.

Khoảng 6,6 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 12% so với mức bình quân 3 tháng.

“Rõ ràng các nhà đầu tư đang có nhiều thứ để lạc qua” - theo Walter Todd, Giám đốc Đầu tư của Greenwood Capital Inc. - công ty đang quản lý 950 triệu USD.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,4% trong thời gian chính phủ đóng cửa 16 ngày. Hôm nay các nhân viên chính phủ đã đi làm lại bình thường, sau khi Tổng thống Barack Obama ký thành luật cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 15-1 và mở rộng khả năng vay mượn tới ngày 7-2.

Giới đầu tư nay sẽ cân đo đong đến những thiệt hại từ việc chính phủ đóng cửa đối với doanh thu của doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế.

Có một điều các NĐT hài lòng về việc đóng cửa, đó là nó sẽ khiến giảm tăng trưởng, tức quá trình hồi phục kinh tế chậm hơn, và như vậy FED sẽ chưa thể sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng.

Pacific Investment Management Co. viết trong một lưu ý khách hàng: “FED nay có lẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục duy trì các chính sách kích thích”.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.