CK Hoa Kỳ 18-1: Khởi đầu tuần đi lên

CK Hoa Kỳ 18-1: Khởi đầu tuần đi lên ảnh 1

(ĐTTC) - Sau khi đóng cửa nghỉ lễ Martin Luther King Jr., CK Hoa Kỳ mở cửa trở lại. Nhờ những các số liệu kinh tế đáng khích lệ từ Đức và Trung Quốc, cũng như chỉ số hoạt động kinh tế mạnh mẽ của đất nước, kết thúc phiên giao dịch vào lúc rạng sáng 18-1, CK Hoa Kỳ đi lên.

Tuy nhiên, báo cáo về lợi nhuận yếu kém của tập đoàn Citigroup đã tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu của ngành ngân hàng.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 60,01 điểm, tương đương 0,48%, đóng cửa ở mức 12.482,07 điểm, sau khi tăng tới hơn 1% vào giữa phiên.

Chỉ số S&P 500 cũng “nhích” nhẹ 4,58 điểm (0,36%), lên 1.293,67 điểm; còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi thêm 17,41 điểm (0,64%), lên 2.728,08 điểm.

Phố Wall khởi đầu tuần giao dịch với “sắc xanh” nhờ các thông tin tích cực về kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố báo cáo cho hay kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 8,9% trong quý IV-2011, mặc dù thấp hơn so với mức tăng trưởng của quý trước đó song vẫn cao hơn so với mức dự kiến của Chính phủ là 8,6%, đưa mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong cả năm 2011 đạt 9,2%, thấp hơn mức tương ứng 10,4% được ghi nhận trong năm 2010.

Số liệu này cho thấy mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong năm 2011 vừa qua, chủ yếu là do các thị trường xuất khẩu chính của nước này là châu Âu và Hoa Kỳ đang phải “chật vật” đương đầu những khó khăn về tài chính, song những tác động của tình hình này đối với Bắc Kinh vẫn chưa đến mức đáng lo ngại.

Trong khi đó, chỉ số lòng tin vào kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục gia tăng, bất chấp việc Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard and Poor's (S&P) vừa quyết định đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm của 9 nước Eurozone, bao gồm cả nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone là Pháp, và Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF).

Bên cạnh đó, khảo sát mới đây của chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang (FED) tại bang Niu Yoóc cho hay chỉ số hoạt động sản xuất của khu vực này trong tháng 1-2012 đã tăng vượt ngoài dự kiến, cũng chính là nhân tố đấy giá cổ phiếu đi lên.

Tuy nhiên, biên độ tăng bị thu hẹp dần vào cuối phiên sau khi Ngân hàng Citigroup công bố kết quả kinh doanh yếu kém, khiến giới đầu cơ quay ra bán tháo cổ phiếu ngân hàng. Tuần trước, một tổ chức tài chính khác là JPMorgan & Chase cũng khiến nhà đầu tư thất vọng về kết quả lợi nhuận.

T.H (Tồng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.