CK Hoa Kỳ 1-8: Đảo chiều giảm vì FED

(ĐTTC) – CK Hoa Kỳ bị xóa tăng trưởng khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 1-8 (giờ Việt Nam), sau khi FED không cho biết khi nào sẽ thu hẹp chương trình kích cầu và dữ liệu cho thấy nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quýII.

CK Hoa Kỳ 1-8: Đảo chiều giảm vì FED ảnh 1

CP Mosaic Co. Giảm  6,2%, mở rộng phiên giảm hôm qua sau khi OAO Uralkali quyết định chấm dứt các hạn chế sản xuất đối với kali để củng cố giá toàn cầu. CP Visa Inc. Mất 7,5% sau khi một toàn án ra phán quyết về phí thẻ ghi nợ.

CP Facebook Inc. tăng vượt mức giá IPO 38USD lần đầu tiên, trước khi giảm trở lại. CP Comcast Corp. tăng 5,6% sau khi báo cáo doanh thu vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 mất chưa tới 1 điểm xuống 1.685,73 điểm. Chỉ số này tăng 5% trong tháng 7, tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 21,05 điểm (0,1%), còn 15.499,54 điểm.

Khoảng 7 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 10% so với bình quân 3 tháng qua.

Chỉ số S&P 500 trước đó đã tăng còn 2 điểm nữa là chạm mốc 1.700 điểm, nhưng giảm hơn 0,7% chỉ trong vòng 1 giờ cuối trước khi đóng cửa. Đây là lần thứ 3 trong vòng 7 ngày chỉ số này đã vượt qua mức 1.698 điểm, nhưng khi đóng cửa lại bị giảm xuống.

FED lặp lại tuyên bố trước đây rằng sẽ tiếp tục duy trì gói kích thích cho đến khi thị trường việc làm có triển vọng cải thiện ổn định. Các nhà hoạch định chính sách cũng không thay đổi trong việc giữ lãi suất cho đến khi nào tỷ lệ thất nghiệp còn trên 6,5% và lạm phát chưa đạt 2,5%. FED cho rằng lạm phát ở mức thấp quá lâu sẽ làm tổn hại cho mở rộng kinh tế.

Đồn đoán về việc mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng của FED đã khiến các chỉ số chứng khoán trồi sụt thất thường kể từ hồi tháng 5. Chỉ số này giảm 5,8% kể từ mức cao ngày 21-5 đến ngày 24-6. Sau đó tăng trở lại 7,8%, chạm mức kỷ lục 1.695,53 điểm vào ngày 22-7 khi các nhà hoạch định chính sách khẳng định sẽ điều chỉnh gói kích thích dựa vào dữ liệu kinh tế cải thiện hay không.

3 vòng nới lỏng định lượng (QE) của FED, cùng với kết quả kinh doanh tốt và kinh tế tăng trưởng, đã giúp chỉ số S&P 500 tăng 150% kể từ mức thấp lập năm 2009., Theo dự báo của giới chuyên gia, có thể FED sẽ bắt đầu thu hẹp QE3 từ tháng 9 tới.

Một báo cáo của Bộ Thương mại cho thấy GDP tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 1,1% vào qu‎ trước. Chi tiêu tiêu dùng, động lực lớn nhất của nền kinh tế, tăng 1,8% sau khi tăng 2,3% vào tháng trước.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.