CK Hoa Kỳ 17-8: Quay đầu giảm

CK Hoa Kỳ 17-8: Quay đầu giảm ảnh 1

(ĐTTC) - Theo sau 3 ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2009, CK Hoa Kỳ quay đầu giảm trong phiên giao dịch kết thúc vào rạng sáng ngày 17-8 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đề xuất một loại thuế giao dịch tài chính và phản đối việc bán trái phiếu EUR để kìm hãm một cuộc khủng hoảng nợ đang đe dọa tăng trưởng.

CP NYSE Euronext và Nasdaq OMX Group Inc. (NDAQ), 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu, giảm hơn 2,7%. CP Caterpillar Inc. (CAT), Deere & Co. (DE) và 3M Co. (MMM) mất ít nhất 1,4%, dẫn đầu phiên giảm điểm của các công ty liên quan nhiều đến kinh tế, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế châu Âu dự báo chậm lại và việc xây nhà mới ở Hoa Kỳ giảm.

CP Citigroup Inc. (C) và Bank of America Corp. (BAC) giảm hơn 4,2% sau khi quỹ đầu tư mạo hiểm của tỷ phú John Paulson cho biết sẽ giảm đầu tư trong cả 2 nhà cho vay.

Chỉ số S&P 500 giảm 1% xuống 1.192,76 điểm. Chỉ số này tăng 2,2% vào hôm qua, san bằng những mất mát hồi tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 76,97 điểm (0,7%), xuống 11,405,93 điểm.

“Chấu Âu sẽ tiếp tục là một mối lo ngại cho đến khi giới lãnh đạo đưa ra được những quyết sách thực tiễn”, theo Peter Jankovskis, người giúp quản lý 2,6 tỷ USD tại Oakbrook Investments ở Lisle, Illinois. “Chúng ta đã có những con số đáng thất vọng về châu Âu trong đầu ngày. Rồi họ lại đưa ra một chương trình không có tác dụng gì trong việc cải thiện điều đó”.

Chỉ số S&P 500 đã mất 13% kể từ đỉnh lập ngày 29-4 do quan ngại về kinh tế chậm lại và cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Chỉ số của các công ty liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế trong S&P 500 như các công ty điện, tiêu dùng... giảm ít hơn chỉ số chính, chỉ giảm 1,7% so với 4,5%. Chỉ số này đã tăng 7,5% trong 3 ngày trước nhờ số người thất nghiệp mới giảm, doanh số bán lẻ tăng và những hoạt động mua bán sáp nhập.

Vào đầu phiên, CK Hoa Kỳ giảm theo sau một báo cáo cho biết tăng trưởng kinh tế của châu Âu chậm hơn dự báo trong quý II trong bối cảnh sự hồi phục của Đức hầu như không tiến triển. GDP ở 17 nước khu vực EUR tăng 0,2% so với quý I, yếu nhất kể từ khi khu vực này thoát ra khỏi suy thoái. Giới kinh tế trước đó dự báo mức tăng 0,3%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói sẽ thúc đẩy liên kết kinh tế chặt chẽ hơn trong khu vực đồng EUR với những quy định khắt khe hơn về thâm hụt ngân sách và những quy định giám sát chặt chẽ hơn. Hai nhà lãnh đạo phản đối mở rộng quỹ ứng cứu 440 tỷ EUR (633 tỷ USD). Họ cũng đề xuất một kế hoạch tái áp đặt một loại thuế giao dịch tài chính, vốn bị phản đối hồi năm ngoái.

Họ đề xuất phải đưa việc giới hạn nợ vào luật của từng nước và thiết lập một “hội đồng EUR’ do Chủ tịch EU Herman van Rompuy đứng đầu như một “chính phủ kinh tế” cho châu Âu.

Kim Bang (Theo Market Watch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự phòng kịch bản xấu

Dự phòng kịch bản xấu

(ĐTTCO) - Kết quả kinh doanh (KQKD) quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được công bố trong những ngày sắp tới. Đây có thể xem là 1 trong những yếu tố chính chi phối diễn biến thị trường trong tháng 7.