CK Hoa Kỳ 17-5: Kết thúc 4 phiên tăng

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 17-5 (giờ Việt Nam) CK Hoa Kỳ giảm, cắt đứt 4 phiên tăng liên tiếp của chỉ số Standard & Poor’s 500, trong bối cảnh dữ liệu kinh tế gây thất vọng và một quan chức FED nói NHTW này có thể giảm các chính sách kích cầu ngay trong mùa hè này.

CK Hoa Kỳ 17-5: Kết thúc 4 phiên tăng ảnh 1

CP Wal-Mart Stores Inc. (WMT) mất 1,7% sau khi nhà bán lẻ lớn nhất thế giới dự báo lợi nhuận quỹ II thấp hơn ước đoán của giới chuyên gia.

CP PulteGroup Inc. (PHM) và D.R. Horton Inc. giảm ít nhất 2,3% khi nhà ở bắt đầu giảm vào tháng 4. CP Cisco Systems Inc. (CSCO) nhảy vọt 13% sau khi báo cáo doanh thu quý III của năm tài khóa có lợi nhuận ngoài dự báo.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.650,47 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 42,47 điểm (0,3%), xuống 15.233,22 điểm. Có hơn 6,4 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ hôm nay, cao hơn 2% so với mức bình quân 3 tháng.

“Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang chật vật tăng trưởng và phục hồi vẫn còn cách khá xa, vì vậy TTCK đang phụ thuộc vào các động thái của NHTW” - theo Chad Morganlander, quản lý quỹ tại Stifel Nicolaus & Co - công ty đang trông coi 130 tỷ USD.

Các thị trường vốn giảm vào buổi chiều sau khi Chủ tịch FED ở San Francisco, John Williams, nói NHTW này có thể giảm bớt việc mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng vào mùa hè này, vì nền kinh tế đã dần lấy lại sức mạnh.

Williams là một trong những quan chức FED đầu tiên ủng hộ việc FED mua trái phiếu trong thời gian không giới hạn. Chủ tịch FED Ben Bernanke từng nói sẽ tiếp tục việc mua trái phiếu cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6,5% hoặc lạm phát tăng đạt 2,5%.

Các báo cáo hôm nay cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng chậm lại. Tuần trước, số người thất nghiệp tăng 32.000 lên 360.000 người. Số nhà xây mới giảm 16,5% trong tháng 4, giảm nhiều nhất kể từ tháng 2-2011. Hoạt động sản xuất ở vùng Philadelphia trong tháng 5 giảm lần đầu tiên trong 3 tháng khi các đơn đặt hàng giảm và các nhà máy giảm giờ lao động.

Một báo cáo khác cho biết chi phí sống ở Hoa Kỳ trong tháng 4 giảm tháng thứ 2 liên tiếp, lần đầu tiên kể từ cuối năm 2008.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.