CK Hoa Kỳ 16-7: Giảm sau điều trần của FED

Sự lo ngại của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) về định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp truyền thông và công nghệ sinh học, đã khiến S&P 500 giảm 0,2% xuống 1.973,28 điểm khi kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 16-7 (giờ VN)

CK Hoa Kỳ 16-7: Giảm sau điều trần của FED ảnh 1
Cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong 6/10 lĩnh vực chính S&P 500 theo dõi giảm giá, trong đó, lĩnh vực y tế và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu giảm mạnh nhất.

Chỉ số Dow Jones tăng chưa đến 0,1% lên 17.060,68 điểm nhưng Dow Jones Internet Composite lại giảm 0,7%. Chỉ số Nasdaq công nghệ sinh học giảm 2,3%.

Hơn 6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn, cao hơn 4,8% so với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số VIX theo dõi biến động của chứnCK Hoa Kỳ tăng 1,2% lên 11,96 điểm.

Các quan chức FED từng cảnh báo về sự định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ trong đầu năm 2014. Tháng 2, Thống đốc FED Daniel Tarullo cho biết các nhà hoạch định chính sách phải đảm bảo rằng, cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ tăng mạnh sẽ không gây ra rủi ro hệ thống nào đối với các thị trường tài chính.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của FED cũng chỉ ra những lo ngại của ngân hàng về tính tự mãn của giới đầu tư khi quá tự tin vào triển vọng kinh tế Hoa Kỳ.

"FED phải đẩy mạnh kích thích tiền tệ do thị trường lao động vẫn tăng trưởng trì trệ và lạm phát thấp hơn mục tiêu" - Chủ tịch FED Janet Yellen phát biểu. Bà Yellen cũng cho biết sẽ duy trì lãi suất thấp trong khoảng thời gian dài sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 10.

Ngày 15-7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,2% trong tháng 6, thấp hơn so với 0,5% của tháng trước đó. Mặc dù thấp hơn dự báo của các chuyên gia nhưng đây vẫn là tín hiệu tốt đối với kinh tế Hoa Kỳ.

(Theo DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.