CK Hoa Kỳ 16-2: Vẫn bị tác động từ Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 16-2: Vẫn bị tác động từ Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi kết thúc phiên giao dịch vào lúc rạng sáng ngày 16-2 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh Hy Lạp đang tiến gần hơn đến nguy cơ vỡ nợ và Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết các nhà chức trách đang chia rẽ trong việc liệu có mua thêm tài sản hay không.

CP Apple Inc. (AAPL) giảm 2,3%, chấm dứt đợt tăng giá 7 ngày liên tiếp. CP các công ty công nghiệp giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P khi CP Deere & Co. mất tới 5,4% sau khi hạ dự báo doanh thu năm 2012. Chỉ số  Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế, giảm 2% khi CP CSX Corp. (CSX) và Union Pacific Corp. (UNP) giảm hơn 2,8%.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống còn 1.343,23 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 97,33 điểm (0,8%), còn 12.780,95 điểm.

“Người ta chỉ đang cố gắng trì hoãn tình huống ở Hy Lạp”, theo Peter Sorrentino, người giúp trông coi 14,5 tỷ USD với tư cách giám đốc quỹ tại Huntington Asset Advisors ở Cincinnati.

CK giảm khi quan ngại gia tăng về việc Hy Lạp sẽ không thể trả nợ đáo hạn vào tháng tới. Việc quyết định có trao gói ứng cứu thứ 2 trị giá 130 tỷ EUR cho Hy Lạp bị dời lại ít nhất cho tới ngày 20-2, hoặc sau khi Hy Lạp bầu lại chính phủ để thay thế chính phủ lâm thời vào cuối năm nay.

Trước đó, chứng khoán tăng vào đầu phiên khi Trung Quốc nói sẽ tham gia tích cực hơn trong việc ủng hộ châu Âu và sẽ duy trì việc nắm các tài sản châu Âu.

Theo sau phiên giảm điểm ngày hôm nay, chỉ số S&P 500 vẫn cao hơn 6,8% so với đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ có nhiều dấu hiệu tăng tốc và cuộc khủng hoảng ở châu Âu dường như không nghiêm trọng lắm đối với quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia của Bloomberg dự báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng 2,2% trong năm 2012, tăng so với dự báo 2,1% đưa ra hồi tháng 12-2011.

Trong 10 CP của chỉ số S&P 500 thì có đến 9 CP bị rớt giá. Chỉ số Morgan Stanley Cyclical giảm 0,8%.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).