CK Hoa Kỳ 15-8: Giảm theo kích thích của FED

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 15-8 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm phiên thứ 6 trong 8 phiên giao dịch vừa qua, sau khi các nhà kinh tế dự báo FED sẽ thu hẹp các chương trình kích thích ngay trong tháng 9 tới trong bối cảnh dữ liệu từ châu Âu cho thấy thêm dấu hiệu nền kinh tế toàn cầu đang mạnh lên.

CK Hoa Kỳ 15-8: Giảm theo kích thích của FED ảnh 1

CP Macy’s Inc. giảm 4,5% khi hệ thống cửa hàng tạp hóa hạ lợi nhuận dự báo xuống thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. CP các công ty xây dựng nhà ở và điện lực giảm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng.

CP Apple Inc. (AAPL) tăng 1,8%, mở rộng phiên tăng sau khi NĐT tỷ phú Carl Icahn hôm qua tiết lộ ông là một cổ đông của “trái táo”. CP Cisco Systems Inc. lao dốc 9,4% sau khi đóng cửa giao dịch thường do kế hoạch cắt giảm 4.000 lao động.

Chỉ số S&P 500 mất 0,5% xuống 1.685,39 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 29-7. Chỉ số này đã giảm 1,4% kể từ mức cao lập ngày 2-8. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 111,35 điểm (0,7%), còn 15.337,66 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 10-7. Khoảng 5,4 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 14% so với mức bình quân 3 tháng qua.

“Thị trường đang dính chặt với dự báo thu hẹp QE của FED trong tháng 9” - theo Douglas Cote, Giám đốc Chiến lược thị trường của ING U.S. Investment Management ở New York - công ty đang quản lý khoảng 190 tỷ USD. “QE đã tạo ra một số khoản dư trong hệ thống tài chính. ĐIều cuối cùng Bernanke muốn khi kết thúc nhiệm kỳ là chịu trách nhiệm cho bong bóng kế tiếp”.

Chỉ số S&P 500 đã giảm kể từ mức cao kỷ lục hồi đầu tháng do lo FED sẽ thu hẹp kích thích, hay QE, ngay trong năm nay. Chương trình kích thích của FED đã giúp S&P 500 tăng hơn 150% so với mức thấp lập năm 2009.

FED có lẽ sẽ giảm chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng sau cuộc họp ngày 17 và 18-9 tới, theo 65% nhà kinh tế được khảo sát từ ngày 9 đến 13-8. Trong khảo sát tháng trước, 50% dự báo điều tương tự.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).