CK Hoa Kỳ 15-11: Đỏ sàn vì lo ngại châu Âu

CK Hoa Kỳ 15-11: Đỏ sàn vì lo ngại châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - Trong phiên giao dịch đầu tuần kết thúc vào rạng sáng ngày 15-11 (giờ Việt Nam), cả 3 chỉ số CK chính của Hoa Kỳ đều nhuốm đỏ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Italia tăng trở lại, làm gia tăng lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

CP Morgan Stanley và Citigroup Inc. (C) giảm hơn 2,6%. CP Bank of America Corp. (BAC) giảm 2,6% sau khi đồng ý bán hầu hết cổ phần của họ trong China Construction Bank Corp. để tăng vốn.

CP Bank of New York Mellon Corp. (BK) trượt 4,5% khi ngân hàng cầm cố lớn nhất thế giới cho biết có thể mất 100 triệu USD chi phí trong quý này. CP Boeing Co. (BA) tăng 1,5% sau khi nhận được đơn đặt hàng 26 tỷ USD từ Emirates.

Chỉ số S&P 500 giảm 1% xuống 1.251,78 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 74,7 điểm (0,6%), còn 12.078,98 điểm. Khoảng 5,5 tỷ CP được chuyền tay trên các sàn CK Hoa Kỳ, mức thấp nhất kể từ ngày 25-4.

“Lợi suất tăng ở Italia làm tăng quan ngại về thị trường”, theo Peter Tuz, người giúp quản lý khoảng 800 triệu USD với tư cách Chủ tịch Chase Investment Counsel Corp. ở Charlottesville, Virginia.

CK rớt điểm khi lợi suất trái phiếu 5 năm của Italia tăng theo sau một cuộc đấu giá và lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha tăng đạt kỷ lục kể từ khi gia nhập đồng EUR. Chỉ số S&P 500 giảm thêm sau khi Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nói quỹ ứng cứu dài hạn của châu Âu có thể không được triển khai trước năm 2013.

Chỉ số này cũng giảm sau khi đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel bỏ phiếu thông qua việc để các nước khu vực đồng EUR có quyền rời khỏi đồng tiền chung một cách “tự nguyện”.

Tuần trước, CK Hoa Kỳ tăng nhờ những dữ liệu kinh tế lạc quan và sự thay đổi lãnh đạo tại Hy Lạp và Italia. Các thị trường vốn lao dốc ngày 9-11 khi lợi suất trái phiếu Italia tăng, gia tăng quan ngại các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ vất vả trong việc tăng quỹ ứng cứu.

“Có rất nhiều nguy cơ cho hệ thống tài chính toàn cầu”, theo Hayes Miller, người giúp quản lý 43 tỷ USD với tư cách Giám đốc phân bố tài sản tại Bắc Mỹ của Baring Asset Management Inc. “Vấn đề rất lớn. Cho đến khi chưa giải quyết được vấn đề này, bạn không thể thoát nguy cơ có một cuộc vỡ nợ quy mô lớn”.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất