CK Hoa Kỳ 1-5: Dow Jones tăng kỷ lục

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 1-5 (giờ VN), CK Hoa Kỳ tăng khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu do nền kinh tế đạt được đà tăng.

CK Hoa Kỳ 1-5: Dow Jones tăng kỷ lục ảnh 1

Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 1.883,95 ở New York, và tăng 0,6% trong cả tháng 4, đánh dấu tháng tăng thứ 3 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones tăng 0,3% lên 16.580,84 điểm, vượt mức kỷ lục ngày 31-12-2013. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,3%.

Có khoảng 6,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn, ngang với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số giá hợp đồng quyền chọn trong S&P 500 - Chicago Board Options Exchange - giảm 2,2% xuống 13,41 điểm và giảm 3,4% trong cả tháng.

CK Hoa Kỳ tăng sau khi FED cho biết nền kinh tế đã đạt được đà tăng do chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng mạnh và quyết định sẽ tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu sau cuộc họp chính sách.

Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) nhận định, nền kinh tế gần đây đã phục hồi tăng trưởng, chi tiêu sinh hoạt dường như tăng nhanh hơn sau khi báo cáo của chính phủ cho thấy GDP hầu như không tăng trưởng trong quý I.

FED cho biết sẽ cắt giảm chương trình mua hàng tháng tài sản thêm 10 tỷ USD xuống còn 45 tỷ và kết thúc chương trình kích thích lớn chưa từng thấy này vào cuối năm 2014 do nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi trong quý I.

FED có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức cận 0 thêm một thời gian sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu.

Báo cáo của chính phủ công bố ngày 30-4 cho biết, kinh tế Hoa Kỳ gần như không tăng trưởng trong quý I vì thời tiết mùa đông khiến hoạt động đầu tư và xuất khẩu giảm mạnh. GDP tăng trưởng ở 0,1% trong quý I thấp hơn nhiều so với quý trước đó với 2,6%.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu ADP, các công ty Hoa Kỳ tăng số lượng việc làm lên 220.000 việc, cao hơn so với dự báo của Bloomberg. Các chuyên gia kinh tế dự báo, số người dân có việc làm sẽ tăng thêm 215.000 công nhân trong tháng 4. Ngày 2-5, Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo về tỷ lệ việc làm.

Theo Bloomberg, 75% công ty thuộc chỉ số S&P 500 có doanh thu vượt ước tính của các chuyên gia phân tích, 52% công ty có doanh số bán hàng vượt ước tính. Lợi nhuận của các công ty trong chỉ số này ước tính tăng 3,4% trong quý I. Doanh thu dự kiến có thể tăng 2,8% trong cùng kỳ.

Bloomberg cho biết giới đầu tư đã đổ thêm 3,1 tỷ USD vào các quỹ ETF trong ngày 29-4, dòng vốn chảy vào trong ngày lớn nhất kể từ ngày 8-4. Trong đó, cổ phiếu y tế hút vốn nhiều nhất với 177 triệu USD và dòng chảy ra trong 5 ngày là 399 tỷ USD.

(Theo Gafin/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.