CK Hoa Kỳ 14-9: Tăng ngày thứ 2 liên tiếp

CK Hoa Kỳ 14-9: Tăng ngày thứ 2 liên tiếp ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 14-9 (giờ Việt Nam), chứng khoáng Hoa Kỳ có ngày tăng điểm thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh các ngân hàng Pháp giảm thiểu những quan ngại xung quanh việc huy động vốn và khi giới quan sát chờ đợi những dấu hiệu từ nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ của châu Âu.

Tất cả 10 nhóm chính trong chỉ số S&P 500 đều tăng, dẫn đầu là CP các công ty công nghiệp, nguyên liệu thô và công nghệ. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một phong vũ biểu của nền kinh tế Hoa Kỳ, tăng 3,4% nhờ sự thăng hoa của CP hàng không.

CP Wells Fargo & Co. (WFC) và Fifth Third Bancorp (FITB) tăng hơn 1%, theo sau một phiên tăng giá của các NH châu Âu. CP Aetna Inc. (AET) tăng 5,4% khi nhà bảo hiểm y tế này tin rằng lợi nhuận sẽ vượt dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 1.172,87 điểm, sau khi giảm 0,4% vào đầu phiên. Chỉ số này tăng tổng cộng 1,6% trong 2 ngày qua. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 44,72 điểm (0,4%), lên 11.105,85 điểm.

“CK đang giao dịch trên những tin tức của ngày hôm nay và tin tức đó nói chung khá dễ chịu” - theo Michael Cuggino, người quản lý 15 tỷ USD tại Permanent Portfolio Funds ở San Francisco. “Trong khi vấn đề thanh khoản và sức khỏe của hệ thống ngân hàng châu Âu và vấn đề lâu dài của EUR vẫn còn đó và mọi người đang cố gắng vượt qua điều đó. Chúng ta đã có một sự điều chỉnh lớn”.

Chỉ số S&P 500 giảm tới 18% kể từ mức đỉnh 3 năm lập ngày 29-4 đến ngày 8-8 do quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nguy cơ tái suy thoái ở Hoa Kỳ. Kể từ đó, chỉ số này tăng trở lại được 4,8%.

CP toàn cầu tăng sau khi BNP Paribas SA, NH lớn nhất nước Pháp, CP Societe Generale SA tăng sau khi làm giảm những quan ngại về việc huy động vốn của họ. CP Societe Generale tăng sau khi CEO Frederic Oudea nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television ở New York rằng mất mát tiềm năng của ngân hàng này đối với cuộc khủng hoảng nợ là “có thể kiểm soát” và rằng nó sẽ không ảnh hưởng tới tiến trình huy động vốt của họ ở thị trường Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, CK bị gọt bớt tăng trưởng sau khi một bài báo cho biết Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng không hỗ trợ cho Hy Lạp thêm nữa sau những gì đã được thỏa thuận.

Hy Lạp nên vỡ nợ trái phiếu để ngăn chặn một sự xuống cấp của nền kinh tế, theo Mario Blejer, nguyên cố vấn của Bank of England. “Hy Lạp nên vỡ nợ và vỡ nợ quy mô lớn” - Blejer nói trong một cuộc phỏng vấn ở Buenos Aires. “Bạn không thể nhảy qua một miệng hố với 2 bước nhảy”.

Theo MF Global Inc, chỉ số S&P 500 săp tới có thể rơi xuống dưới mức thấp nhất 1 năm hồi tháng trước vì có quá ít CP đã giảm giá đủ nhanh. Dùng một chỉ báo gọi là thống kê ngẫu nhiên 10 ngày, Craig Peskin và John Kolovos – đồng giám đốc phân tích và nghiên cứu kỹ thuật của MF Global, nói chỉ có 3,2% các CP trong S&P 500 bị “bán nhiều hơn mua” tính đến ngày 9-9.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.