CK Hoa Kỳ 14-9: Đạt mức cao nhất từ 2007

CK Hoa Kỳ 14-9: Đạt mức cao nhất từ 2007 ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 14-9 (giờ VN) CK Hoa Kỳ tăng vọt, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 Index đạt mức cao nhất từ năm 2007, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ mua lại các loại chứng khoán hỗ trợ bởi tài sản thế chấp để kích thích nền kinh tế.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng . CP Bank of America Corp. (BAC) và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng hơn 3,7% để dẫn đầu phiên tăng của các CP ngành tài chính. CP Alcoa Inc. (AA) và Cliffs Natural Resources Inc. (CLF) tăng ít nhất 3% cùng với phiên tăng của CP ngành hàng hóa.

CP Pall Corp. (PLL) tăng 8% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý II vượt dự báo của các nhà phân tích. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 2% sau khi giới thiệu mẫu iPhone mới vào hôm qua.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên 1.459,99 điểm, là phiên tăng thứ 3 liên tiếp và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 31-12-2007. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 206,51 điểm (1,6%), lên 13.539,86 điểm. Hơn 8,1 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ vào hôm nay, mức cao nhất kể từ tháng 6 và cao hơn 35% so với bình quân 3 tháng.

“Thông cáo của FED thật quyền năng” - Kevin Caron, một chiến lược gia thị trường của Stifel Nicolaus & Co. ở Florham Park, New Jersey, nói qua phỏng vấn điện thoại. Công ty ông đang quản lý hơn 127 tỷ USD. “FED đứng đàng sau mọi tăng trưởng của thị trường hôm nay, sau khi cam kết sẽ mua tài sản chứng khoán cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện. Điều này là một khích lệ cực lớn”.

FED nói sẽ mở rộng việc nắm giữ các chứng khoán dài hạn với việc mua 40 tỷ nợ thế chấp/tháng. Ngân hàng này sẽ mua các loại chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp và bảo đảm việc mua các loại tài sản khác nếu thấy triển vọng thị trường lao động không cải thiện rõ rệt, theo thông cáo của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của FED) sau 2 ngày họp ở Washington.

FOMC còn cho biết sẽ giữ lãi suất liên bang ở mức cận zero “ít nhất đến giữa năm 2015”. Trước đó, FED từng nói sẽ giữ lãi suất ở mức thấp ít nhất đến cuối năm 2014.

“Quan trọng là FED cam kết sẽ tiếp tục hành động cho đến khi đạt kết quả. Họ sẽ không dừng lại cho đến khi thị trường lao động cải thiện”, theo John Canally, một nhà kinh tế của LPL Financial Corp. - công ty đang quản lý 350 tỷ USD.

Trước đó, FED đã từng 2 lần tiến hành mua lại trái phiếu và CK với quy mô 2.300 tỷ USD nhưng vẫn không cải thiện được tỷ lệ thất nghiệp.

Chỉ số S&P 500 hiện cách mức kỷ lục năm 2007 7%.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.