CK Hoa Kỳ 14-3: Dow đạt cao nhất từ 2007

CK Hoa Kỳ 14-3: Dow đạt cao nhất từ 2007 ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng mạng khi kết thúc phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 14-3 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, trong bối cảnh dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ tăng mạnh nhất 5 tháng, và JPMorgan Chase & Co. (JPM) tăng cổ tức.

CP JPMorgan tăng 7% sau khi cho biết sẽ mua lại 15 tỷ USD CP. CP Bank of America Corp. (BAC) và Goldman Sachs Group Inc. (GS) tăng ít nhất 6,2%.

CP Citigroup Inc. (C), trước đó tăng 6,3%, giảm 3,3% sau khi không vượt qua cuộc kiểm tra sức ép của Cục Dự trữ liên bang (FED) đưa ra. CP Apple Inc. (AAPL) tăng 2,9% khi Jefferies Group Inc. nâng ước tính thị giá của công ty lên 699 tỷ USD.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,8% lên 1.395,95 điểm. Chỉ số Dow tăng 217,97 điểm (1,7%), lên 13.177,68 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 12-2007.

Đây là ngày tăng điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số Dow. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,9% lên 3.039,88 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2000. Khoảng 7,5 tỷ CP đã được chuyền tay trên các TTCK Hoa Kỳ, cao hơn 13% so với bình quân 3 tháng.

Đối với cả 3 chỉ số, cú nhảy trong phiên giao dịch ngày hôm nay đều là cao nhất xét theo phần trăm kể từ đầu năm.

Các nhà đầu tư bắt đầu phiên giao dịch khá lạc quan khi Bộ Thương mại công bố doanh số bán lẻ trong tháng 2 tăng 1,1% so với tháng trước. Sự gia tăng này khiến nền kinh tế sáng sủa hơn, nhưng cũng khiến nhiều nhà đầu tư hết hy vọng về những chương trình nới lỏng tiền tệ của FED.

CK tăng mạnh nhất vào cuối phiên giao dịch, khi hãng tài chính blue chip J.P. Morgan Chase JPM nói FED đã ký thông qua kế hoạch tăng cổ tức của công ty, đồng thời công ty sẽ tiến hành mua lại CP. Việc này diễn ra sau khi một số ngân hàng công bố họ đã vượt qua cuộc kiểm tra sức ép của FED.

“Doanh số bán lẻ mạnh và những tin tức tốt từ các ngân hàng đã thổi bay những vấn đề khác trong ngày hôm nay”, theo Michael Cippoletti, Giám đốc thị trường vốn của BMO Capital Markets. Ông nói các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng bỏ qua những quan ngại như FED sẽ không tiến hành mua trái phiếu.

Chỉ số KBW Bank tăng 4,6%.

Anh Khoa (Theo W.S.J, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống giao dịch mới của HoSE có công suất 3-5 triệu lệnh.

Sắp đưa hệ thống HoSE mới vào vận hành

(ĐTTCO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hệ thống mới đã bước vào giai đoạn cuối cùng, đang trình lên Bộ Tài chính. Vào 14h chiều nay, Ban chỉ đạo đạo xử lý hệ thống giao dịch HoSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hê thống mới.