CK Hoa Kỳ 14-12: Khép lại tuần biến động

CK Hoa Kỳ đã khép lại một tuần giao dịch biến động do nhà đầu tư chịu sức ép trước những tin đồn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ sớm cắt giảm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

CK Hoa Kỳ 14-12: Khép lại tuần biến động ảnh 1

Kết thúc phiên cuối tuần, các chỉ số chứng khoán chính gần như đi ngang sau khi đã giảm 3 ngày liên tiếp. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 15,93 điểm, tương ứng với mức 0,1%, lên 15,575,36 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ nhẹ 0,18 điểm, tương ứng 0,01%, xuống 1.775,32 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng nhẹ 2,57 điểm, tương ứng 0,06%, lên mức 4.000,98 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 cùng giảm 1,65%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite bốc hơi 1,52%. Với các mức giảm này, Phố Wall đã xác lập tuần giảm điểm tệ hại nhất của cả ba chỉ số chính kể từ tháng 8 cho tới nay. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc S&P 500 đóng cửa trên 1.775 điểm, cho thấy các nhà đầu tư không quá hoảng sợ.

Các chuyên gia thị trường nhận định, những báo cáo được công bố gần đây cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang ngày một tăng trưởng vững vàng hơn đã mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư về sự ổn định của thị trường trước những trận "sóng gió" như việc chính quyền liên bang phải đóng cửa, ngừng hoạt động suốt 16 ngày đầu tháng 10 vừa qua, do cạn ngân sách.

Tuy nhiên, sự đi lên của nền kinh tế lại cũng đồng nghĩa với khả năng FED sẽ sớm rút bỏ các biện pháp nới lỏng định lượng, bao gồm kế hoạch thu mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng. Các biện pháp này vốn dĩ đã thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh thời gian qua, trong đó chỉ số S&P 500 đã tăng được 25% kể từ đầu năm đến nay.

Việc FED sớm rút bỏ các biện pháp nới lỏng định lượng được cho là sẽ khiến thị trường bị tác động lớn. Do đó, nhiều nhà đầu tư thời gian gần đây đã ồ ạt bán tháo cổ phiếu hoặc thoái vốn ra khỏi các quỹ tương hỗ chứng khoán nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu có, một khi ngân hàng trung ương Mỹ chính thức ra quyết định cắt giảm các biện pháp kích thích tăng trưởng.

Cho đến nay, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng FED sẽ đưa ra hành động này vào tháng 3 năm tới, song các số liệu công bố gần đây về tỷ lệ thất nghiệp, thị trường lao động có thể sẽ buộc FED ra tay sớm hơn ngay trong tháng 1 tới. Chính bởi vậy, cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra ngày 17 và 18/12 tới đây sẽ là tâm điểm chú ý chính của các nhà phân tích, đầu tư cổ phiếu.

Phiên hôm qua, khối lượng giao dịch toàn thị trường lại giảm xuống còn khoảng 5,5 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,1 tỷ cổ phiếu từ đầu tháng tới nay, theo số liệu của BATS. Số cổ phiếu tăng điểm vượt trội so với số giảm điểm trên sàn giao dịch New York với tỷ lệ 4/3, còn ở sàn Nasdaq, cứ 7 mã tăng điểm thì có 5 cổ phiếu giảm điểm.

Trong số các cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất hôm qua, đáng chú ý có cổ phiếu của T-Mobile US tăng tới 8,77% lên 27,64 USD. Cổ phiếu của Sprint tăng được 3,4% lên 8,43 USD. Cổ phiếu của International Paper tăng được 3,6% lên 47,83 USD. Cổ phiếu Twitter tăng 6,6% lên 59 USD. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Anadarko Petroleum giảm mạnh 6,4% còn 78,31 USD.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.