CK Hoa Kỳ 14-12: Giảm do FED chần chừ

CK Hoa Kỳ 14-12: Giảm do FED chần chừ ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 14-12 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ có thêm 1 phiên giảm điểm sau khi Cục Dự trữ liên bang (FED) không có những hành động mới để thúc đẩy nền kinh tế.

9 trong 10 nhóm của chỉ số S&P 500 cùng giảm điểm, dẫn đầu là nhóm các công ty có liên hệ mật thiết đến tăng trưởng kinh tế. CP Sears Holdings Corp. (SHLD), Alcoa (AA) Inc. và Bank of America Corp. (BAC) mất ít nhất 2,3%.

CP Best Buy Co. (BBY), nhà bán lẻ hàng điện tử gia dụng lớn nhất, lao dốc 15% khi việc bán hàng giảm giá làm giảm lợi nhuận. CP Amazon.com Inc. (AMZN) mất 4,8% khi Goldman Sachs Group Inc. dự báo doanh số nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này sẽ giảm.

Chỉ số S&P 500 mất 0,9% xuống 1.225,73 điểm. Chỉ số này tăng tới 1,1% hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 66,45 điểm (0,6%), xuống 11.954,94 điểm. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ mất 2,1%, còn 718,06 điểm.

“Sự thất vọng trước khả năng FED tung một chương trình nới lỏng đỉnh lượng thứ 3 khiến CK giảm”, theo  Philip Orlando, Giám đốc Chiến lược thị trường vốn của Federated Investors Inc. – nơi đang quản lý 355 tỷ USD.

Sau khi tăng hơn mức đóng cửa cuối năm 2010 vào tuần trước, chỉ số S&P 500 nay lại giảm 2,5% so với hồi đầu năm, trong đó CP ngành tài chính giảm 21%.

CK giảm sau khi FED nói nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tăng trưởng dù nền kinh tế thế giới chậm lại, vì vậy FED không đưa ra bất kỳ một hành động mới nào, ngoài việc tiếp tục chương trình đổi 400 tỷ USD nợ ngắn hạn để mua nợ dài hạn, gọi là Chiến dịch Xoắn (Operation Twist).

“Chiến dịch Xoắn vẫn còn hiệu lực nhưng không có đề cập đến một QE3”, theo Mark Bronzo, người giúp quản lý 23,5 tỷ USD cho Security Global Investors ở Irvington, New York.

Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical giảm 2,3%, trong khi chỉ số Dow Jones Transportation Average mất 1,6% do quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số KBW Bank giảm 1,6% do 22 trong số 24 CP của chỉ số đều rớt giá.

Anh Kiệt (Theo MarketWatch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.