CK Hoa Kỳ 14-11: S&P 500 lại lập kỷ lục

CK Hoa Kỳ 14-11: S&P 500 lại lập kỷ lục ảnh 1
(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 14-11 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng, giúp chỉ số S&P 500 tăng đạt kỷ lục mới, khi CP Macy’s Inc. dẫn đầu phiên tăng của các nhà bán lẻ và Chủ tịch FED kế nhiệm Janet Yellen được tin sẽ tiếp tục chính sách kích thích tiền tệ của FED.

CP Macy’s tăng 9,4% khi báo cáo doanh thu vượt dự báo, làm giới đầu tư lạc quan về mùa mua sắm nghỉ mát. CP Tesla Motors Inc. (TSLA) tăng 0,7% khi đồng sáng lập viên Elon Musk cho biết công ty sẽ không thu hồi Model S sau khi có những vụ cháy liên quan đến dòng xe sedan điện này.

CP Cisco Systems Inc. giảm 7% sau khi thị trường đóng cửa vì doanh thu giảm so với dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 1.782 điểm, vượt mức kỷ lục lập ngày 29-10. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 70,96 điểm (0,5%) lên mức kỷ lục 15.821,63 điểm. Khoảng 6 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng.

“CP Macy’s và ngành bán lẻ nói chung đã kéo cả thị trường” - theo Tim Ghriskey, người giúp quản lý 1,5 tỷ USD với tư cách Giám đốc đầu tư của Solaris Asset Management LLC. “Trước đó người ta kỳ vọng rất thấp về mùa nghỉ lễ, nhưng nay có lẽ tăng lên được một ít”.

Các nhà đầu tư đang cân đo những báo cáo doanh thu tốt hơn dự báo với các dữ liệu kinh tế để xem liệu nền kinh tế đã đủ mạnh để trụ vững khi FED thu hẹp các chương trình kích thích hay không. Trong tuần này sẽ có dữ liệu về thất nghiệp và sản xuất ở khu vực New York.

Bà Yellen, người được chỉ định làm Chủ tịch FED kế tiếp, nói nền kinh tế và thị trường lao động đang ở mức “quá thấp so với kỳ vọng” nên không thể bắt đầu thu hẹp các chương trình kích thích tiền tệ.

Theo dự báo của các nhà chuyên gia, FED có lẽ sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng của họ tại cuộc họp diễn ra vào tháng 3-2014.

Tại Anh, Thống đốc Mark Carney tỏ dấu hiệu cho biết các nhà chức trách có thể xem xét việc nâng lãi suất sớm hơn dự báo trước đó, vì nền kinh tế hồi phục tốt.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 25% kể từ đầu năm, hướng tới 1 năm tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 1 thập niên. Các mã trong chỉ số này đang được giao dịch ở mức cao hơn 16 lần doanh thu dự báo, cao hơn mức bình quân 5 năm qua là 14 lần.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).