CK Hoa Kỳ 14-1: Phiên cuối tuần giảm điểm

CK Hoa Kỳ 14-1: Phiên cuối tuần giảm điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vào lúc rạng sáng ngày 14-1 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm, chấm dứt đợt tăng giá 4 ngày của chỉ số Standard & Poor’s 500 trong bối cảnh các nước khu vực đồng Euro có nguy cơ bị hạ S&P hạ bậc tín nhiệm và sau khi JPMorgan Chase & Co. công bố lợi nhuận giảm tới 23%.

Sau khi thị trường đóng cửa, S&P nói bậc tín nhiệm của Pháp bị hạ, trong khi hạng tín nhiệm của Đức được tái xác nhận.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều giảm, trong đó CP các ngành tài chính, công nghiệp và công nghệ giảm ít nhất 0,7%. CP JPMorgan, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản, giảm 2,5%.

CP Bank of America Corp. (BAC), Intel Corp. (INTC) và Alcoa Inc. (AA) mất ít nhất 1,3%. CP Eastman Kodak Co. (EK) lao dốc 23% khi cho biết đang bàn bạc với Citigroup Inc. (C) để cấp tài chính phá sản.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 1.289,09 điểm, trước đó chỉ số này giảm tới 1,4%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones Industrial Average mất 48,96 điểm (0,4%), còn 12.422,06 điểm. Các TTCK Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào ngày 16-1 để nghỉ lễ.

“Người ta đang theo dõi cẩn thận mọi diễn biến ở châu Âu và cũng rất căng thẳng với báo cáo doanh thu. Hầu hết mọi người đều tin rằng Pháp sẽ bị hạ bậc. Đó là là một cú hạ bậc nghiêm trọng cho cả châu Âu. Doanh thu của JPMorgan (JPM) tạm được, nhưng rõ ràng là không tốt” - theo Mark Bronzo, người giúp quản lý 23,4 tỷ USD cho Security Global Investors ở Irvington, New York.

Đức, Bỉ, Estonia, Phần Lan, Ireland, Luxembourg và Hà Lan đều được S&P tái xác nhận hạng mức tín nhiệm, trong khi Pháp mất tín nhiệm đỉnh AAA, bị hạ còn AA+.

Các nước Cyprus, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha bị hạ tới 2 bậc tín nhiệm. Tín nhiệm dài hạn của Áo, Malta, Slovakia và Slovenia bị cắt 1 bậc.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.