CK Hoa Kỳ 13-9: Xanh cùng phán quyết của Đức

CK Hoa Kỳ 13-9: Xanh cùng phán quyết của Đức ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch lúc rạng sáng ngày 13-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng sau khi một tòa án liên bang Đức phán quyết ủng hộ việc nước này góp vốn cho Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), mở đường cho việc triển khai quỹ ứng cứu nợ ở châu Âu. Song song đó, FED được dự báo sẽ công bố gói kích thích kinh tế trong cuộc họp hôm nay.

CP Apple Inc. (AAPL) tăng 1,4% sau khi giới thiệu iPhone 5. CP General Electric Co. và JPMorgan Chase & Co. (JPM) thêm ít nhất 0,8%, dẫn đầu phiên tăng của các công ty lớn nhất. CP PulteGroup Inc. (PHM) tăng 6% cùng với phiên tăng của các công ty xây dựng nhà ở.

CP Facebook Inc. (FB) tăng 7,7% sau khi CEO Mark Zuckerberg nói đang điều chỉnh những sai lầm khiến công ty bị thất thu trong thị trường quảng cáo trên điện thoại di động.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index tăng 0,2% lên 1.436,56 điểm, gần chạm mức cao nhất 4 năm lập hồi tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 9,99 điểm (0,1%), lên 13.333,35 điểm. Khoảng 6,2 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ hôm nay, cao hơn 2,5% so với bình quân 3 tháng.

“Tất cả cặp mắt đều mong đợi một vài dạng nới lỏng định lượng”, theo  Joseph Tanious, một chiến lược gia tại New York của JPMorgan Funds - quỹ đang quản lý 394 tỷ USD. “Hy vọng về hành động của các ngân hàng trung ương đã giúp thị trường tăng cao. Tại châu Âu, phán quyết của tòa án cho thấy giới lãnh đạo châu  đang đi đúng đường”.

FED đã bắt đầu cuộc họp 2 ngày từ hôm nay. Nhiều người dự báo sau cuộc họp này các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ công bố thêm các biện pháp kích cầu mới, mà có thể là đợt nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3). Dự báo FED cũng sẽ giữ lãi suất ở mức cận zero cho đến năm 2015.

Chủ tịch FED Ben S. Bernanke và các cộng sự được sự báo sẽ tung ra QE3 với hàng trăm tỷ USD dùng để mua trái phiếu và chứng khoán hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng chưa tới 2% trong quý II, theo dự báo của các nhà kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp đã treo ở mức trên 8% suốt 43 tháng liên tiếp.

Kể từ ngày 1-8, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 4% vì hy vọng về các gói kích thích kinh tế.

CK tăng sau khi tòa án ở Đức phán quyết nước này được góp vốn cho ESM nhưng không quá 190 tỷ EUR (245 tỷ USD), trừ phi cho sự phê chuẩn của lưỡng viện.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.