CK Hoa Kỳ 13-9: lao dốc do doanh số bán lẻ tăng

S&P 500 ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong hơn 1 tháng trước đồn đoán, FED sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến do doanh số bán lẻ tăng mạnh.

CK Hoa Kỳ 13-9: lao dốc do doanh số bán lẻ tăng ảnh 1
S&P 500 giảm 0,6% xuống 1.985,54 vào lúc 16h00 tại New York, và giảm 1,1% trong cả tuần. Hệ số P/E đạt 16,6 điểm - gần chạm mức định giá cao nhất kể từ cuối năm 2009 là 16,8 điểm.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong cả 10 lĩnh vực chính đều giảm giá, trong đó lĩnh vực năng lượng giảm 1,5% khi giá dầu thô giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu chậm lại. Ngoài ra, cổ phiếu lĩnh vực điện nước cũng giảm 1,8%.

Chỉ số Dow Jones giảm 0,4% xuống 16.987,51 điểm.

Có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn cao hơn 7,7% so với mức trung bình 3 tháng. Chỉ số VIX - theo dõi biến động CK Hoa Kỳ - tăng 3,9% lên 13,31 điểm, và tăng 10% trong cả tuần - mức tăng lớn nhất kể từ ngày 1/8.

Hôm qua 12/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố số liệu mới cho thấy, doanh số bán lẻ tăng 0,6% trong tháng 8 so với tháng trước đó, ghi nhận tốc độ tăng mạnh nhất 4 tháng.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng sơ bộ do Thomson Reuters/University of Michigan khảo sát cũng tăng lên 84,6 điểm trong tháng 9 từ 82,5 điểm của tháng 8, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Ngoài ra, giá hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ đã giảm 0,9% - mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, chủ yếu do giá nhiên liệu sụt giảm.

Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vẫn tiếp tục theo dõi quá trình phục hồi của kinh tế trước khi kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 10 để quyết định thời điểm tăng lãi suất.

Với những số liệu kinh tế như trên, nhiều nhà đầu tư cho rằng, FED sẽ tiến hành tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trong cuộc họp chính sách sắp tới.

(Theo DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.