CK Hoa Kỳ 13-12: Giảm sau 2 tuần tăng điểm

CK Hoa Kỳ 13-12: Giảm sau 2 tuần tăng điểm ảnh 1

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần vào rạng sáng ngày 13-12, CK Hoa Kỳ quay đầu đi xuống sau 2 tuần tăng điểm, trong bối cảnh 2 trong 3 “ông lớn” đánh giá tín dụng (CRA) là Moody’s Investors Service và Fitch Ratings cho rằng cuộc họp thượng đỉnh châu Âu hồi tuần trước hầu như không giúp ích được gì cho các chính phủ đang chịu nhiều sức ép.

CP ngành tài chính rớt thảm hại nhất trong 10 nhóm của chỉ số Standard & Poor’s 500 khi CP Morgan Stanley và Citigroup Inc. (C) rớt hơn 5,3%. CP Intel mất 4% khi nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết việc thiếu ổ đĩa cứng đang khiến các nhà sản xuất máy vi tính giảm đơn đặt hàng. CP Alpha Natural Resources Inc. lao dốc 8,8%, trong khi Halliburton Co. (HAL), Alcoa Inc. (AA) và Newmont Mining Corp. giảm hơn 2,4% do giá hàng hóa lao dốc.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,5% xuống 1.236,47 điểm, sau khi tăng 8,3% trong 2 tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 162,87 điểm (1,3%), còn 12.021,39 điểm. Khoảng 6,5 tỷ USD CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch hôm nay, thấp hơn 19% so với mức bình quân 3 tháng.

“Cuộc họp của châu Âu có lẽ không thành công. Để chương trình này có thể thành công, cần phải thắt lưng buộc bụng nhiều hơn nữa”, theo Stanley Nabi, Phó Chủ tịch của Silvercrest Asset Management Group – công ty đang quản lý 10,5 tỷ USD.

CK tăng vào tuần trước khi các lãnh đạo châu Âu đồng ý tăng quỹ ứng cứu, cộng với những báo cáo lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ. Hôm nay, CK Hoa Kỳ rớt giá cùng với CK toàn cầu sau khi Moody’s nói rằng thượng đỉnh EU hồi cuối tuần trước đã thất bại trong việc đưa ra những chính sách quyết đoán.

Fitch thì cho rằng thượng đỉnh không đưa ra được giải pháp gì đáng kể, và dự báo “một sự đi xuống nghiêm trọng” của kinh tế trong khu vực.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 hôm nay đều rớt điểm, trong đó các ngành tài chính, hàng hóa, công nghiệp và công nghệ cùng giảm ít nhất 1,5%. Chỉ số Morgan Stanley (MS) Cyclical giảm 1,9%. Chỉ số KBW Bank giảm 2,5%. Chỉ số Stoxx Europe 600 của các ngân hàng châu Âu giảm 3,9%.

CP ngành tài chính đã mất đến 21% trong năm 2011, nhiều nhất trong 10 nhóm của chỉ số S&P 500.

Anh Kiệt (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.