CK Hoa Kỳ 12-9: Tăng theo hy vọng từ FED

CK Hoa Kỳ 12-9: Tăng theo hy vọng từ FED ảnh 1

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 12-9, CK Hoa Kỳ tăng khi các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ hành động để kích nền kinh tế.

CP Alcoa Inc. (AA) và Caterpillar Inc. (CAT) tăng ít nhất 17%, dẫn đầu phiên tăng của các công ty lớn nhất. 8/10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 tăng giá. CP Morgan Stanley (MS) tăng 3,9% sau khi cho biết sẽ mua phần còn lại trong liên doanh môi giới CK với Citigroup Inc. (C).

CP Ralph Lauren Corp. (RL) dẫn đầu phiên giảm của các công ty hàng xa xỉ khi Burberry Group Plc nói lợi nhuận sẽ ở mức thấp nhất của dự báo.

Chỉ số S&P 500 thêm 0,3% lên 1.433,56 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 69,07 điểm (0,5%) lên 13.323,36 điểm. Khoảng 5,9 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

“Thị trường kỳ vọng sẽ có một số biện pháp kích thích được FED tung ra”, theo John Praveen, Giám đốc Chiến lược đầu tư của Prudential International Investments Advisers, một đơn vị của Prudential Financial Inc. - công ty đang quản lý khoảng 960 tỷ USD.

“Thị trường có thanh khoản cao hn vì những gì các ngân hàng trung ương đã làm và do hy vọng về những biên pháp kích thích thêm từ FED, cũng như những chuyển động tích cực từ các nhà hoạch định chính sách châu Âu”.

Chỉ số S&P 500 tăng chưa tới 10% sau khi tăng 14% so với hồi đầu năm. Chỉ số này hiện cao hơn 20% so với phiên ngày 15-9-2008, ngày giao dịch đầu tiên sau khi Lehman Brothers bị sụp đổ, là vụ phá sản lớn nhất thế giới vào khiến thị trường sụp đổ 46% tính đến ngày 9-3-2009. Chỉ số
này giảm 0,6% ngày hôm qua do quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp.

Các thị trường vốn tăng điểm hôm nay. Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, sẽ có cuộc họp 2 ngày bắt đầu từ ngày mai để bàn về các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Một báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy thâm hụt mậu dịch của nước này trong tháng 7 gia tăng lần đầu tiên trong 4 tháng do nền kinh tế toàn cầu chậm lại đã làm giảm nhu cầu hàng hóa dùng lâu.

Chỉ số lạc quan National Federation of Independent Business trong tháng trước tăng lên 92,9 điểm, từ mức 91,2 điểm vào tháng 7, cho thấy niềm tin trong các doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ tăng.

Chỉ số S&P 500 tăng đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 vào ngày 6-9 vừa qua khi Ngân hàng Trung ương châu Âu thông qua chương trình mua trái phiếu để làm giảm lợi suất trái phiếu của các nước eurozone đang nặng nợ.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.