CK Hoa Kỳ 12-7: Tăng vượt kỷ lục

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ tăng vọt khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 12-7 (giờ Việt Nam), giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 đạt mức cao kỷ lục khi đóng cửa, sau khi Chủ tịch FED Ben S. Bernanke lên tiếng ủng hộ chương trình kích thích tiền tệ.

CK Hoa Kỳ 12-7: Tăng vượt kỷ lục ảnh 1

Tất cả 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 đều tăng, trong đó ngành công nghệ và nguyên liệu thô tăng mạnh nhất. CP Freeport-McMoRan Copper & Gold Inc. và Newmont Mining Corp. dẫn đầu các nhà sản xuất vàng khi giá kim loại này tăng mạnh.

CP Advanced Micro Devices Inc. (AMD) tăng 12% khi giới phân tích khuyến nghị mua vào mã này. Chỉ số các công ty xây dựng nhà ở tăng 7,1% khi tất cả 11 công ty đều tăng.

S&P 500 tăng 1,4% lên 1.675,02 điểm, vượt mức đóng cửa cao kỷ lục 1.669,16 điểm trước đây lập vào ngày 21-5, lấy lại được tất cả những gì đã mất kể từ khi ông Bernanke lần đầu tiên nói có thể thu hẹp các chương trình kích thích trong năm nay.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average nhảy 169,26 điểm (1,1%) lên 15.460,92 điểm, cũng là một kỷ lục mới. Khoảng 6,5 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, tương đương mức bình quân 3 tháng qua.

Các biện pháp kích thích của FED đã giúp các chỉ số CK toàn cầu tăng mạnh trong thời gian qua. Chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ tăng 148% kể từ mức thấp lập vào tháng 3-2009. Chỉ số này đã tăng liền 6 phiên tính tới hôm nay, đợt tăng dài nhất kể từ ngày 11-3, và hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ ngày 4-1.

Ông Bernanke hôm qua cho biết những chính sách kích thích tiền tệ vẫn cần trong “tương lai gần”. Chủ tịch FED phát biểu như vậy chỉ 3 giờ sau khi công bố biên bản cuộc họp chính sách ngày 18 và 19-6, cho thấy có 19 thành viên Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, muốn ngưng chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng vào cuối năm nay.

Trong khi đó, có nhiều quan chức FED muốn có những dấu hiệu hồi phục chắc chắn hơn từ thị trường việc làm trước khi ngừng nới lỏng định lượng.

“Mọi người chăm chú từng lời của FED” - theo Malcolm Polley, người quản lý 1,1 tỷ USD với tư cách Giám đốc Đầu tư của Stewart Capital Advisors LLC ở Indiana, Pennsylvania, said by telephone.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.