CK Hoa Kỳ 12-12: Giảm tiếp phiên thứ hai

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 12-12 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ giảm phiên thứ hai liên tiếp, khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 Index có đợt giảm 2 ngày mạnh nhất trong 2 tháng, khi thỏa thuận ngân sách đạt được làm tăng khả năng FED sẽ thu hẹp các chương trình kích thích ngay trong tuần tới.

CK Hoa Kỳ 12-12: Giảm tiếp phiên thứ hai ảnh 1

CP Cisco Systems Inc. mất 1,6% sau khi thất bại trong việc đề nghị một tòa án ở EU hủy bỏ phê chuẩn việc mua lại Skype Technologies của Microsoft Corp. năm 2011.

CP Laboratory Corp. of America Holdings lao dốc 11% sau khi báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự báo. CP MasterCard Inc. (MA) tăng 3,5% sau khi cho biết ban giám đốc thông qua việc tăng cổ tức 83% và chia CP tỷ lệ 10:1.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,1% xuống 1.782,22 điểm ở New York, giảm tổng cộng 1,5% trong 2 ngày qua, từ mức kỷ lục ngày 9-12. Phiên hôm nay là ngày mất điểm sâu nhất của chỉ số này kể từ ngày 7-11.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 129,6 điểm (0,8%), xuống 15.843,53 điểm. Khoảng 6,5 tỷ CP đã được giao dịch trên các sàn của Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, cao hơn 6,5% so với mức bình quân 3 tháng qua.

"Chúng ta đã tiến tới gần hơn việc cắt giảm của FED” - theo Jeffrey Kleintop, chiến lược gia thị trường tại LPL Financial LLC ở Boston. “Thị trường gia tăng quan điểm rằng chúng ta chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến thời điểm thu hẹp kích thích vì những dữ liệu kinh tế cải thiện và thỏa thuận ngân sách đạt được đã làm tương lai ngân sách sáng sủa hơn. Đó là một thỏa thuận tích cực, nhưng nó cũng có mặt tiêu cực là sẽ làm FED sẽ thu hẹp kích thích sớm hơn”.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% vào hôm qua sau khi chạm kỷ lục 1.808,37 điểm vào ngày hôm kia. Chương trình kích thích của FED đã giúp chỉ số này tăng tới 167% so với mức thấp năm 2009. Chỉ số này đã tăng 25% từ đầu năm và đang lăm le đánh đổ kỷ lục tăng mạnh nhất từ năm 1998 của năm 2003.

Các nhà đầu tư đang suy đoán khi nào FED sẽ thu hẹp gói kích thích, cụ thể là giảm việc mua trái phiếu hàng tháng. Các nhà hoạch dịch chính sách của FED sẽ có cuộc họp vào tuần tới (ngày 17 và 18-12), và người ta tin rằng trong cuộc họp đó họ sẽ quyết việc thu hẹp gói kích thích.

Các nhà đàm phán lưỡng đảng của Quốc hội ngày hôm qua đã đồng ý một thỏa thuận ngân sách để giúp ngăn chặn việc cắt giảm chi tiêu tự động. Thỏa thuận này cần cả Hạ viện và Thượng viện thông qua trước khi thành luật.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.