CK Hoa Kỳ 11-9: Giảm theo quan ngại Hy Lạp

CK Hoa Kỳ 11-9: Giảm theo quan ngại Hy Lạp ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm khi đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần vào lúc rạng sáng ngày 11-9 (giờ Việt Nam), trong bối cảnh quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp phủ bóng lên những hy vọng về các chương trình hành động của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

CP Intel Corp. (INTC) mất 3,8% sau khi Morgan Stanley hạ dự báo doanh thu của hãng và Nomura Holdings Inc. dự báo lợi nhuận của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ giảm thêm trong năm tới.

CP Apple Inc. (AAPL) giảm 2,6% khi CP ngành công nghệ giảm 1,3%, dẫn đầu nhóm giảm trong 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500. CP International Paper Co. (IP) giảm 4,2% sau khi Deutsche Bank AG hạ bậc xếp hạng của hãng.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 1.429,08 điểm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 52,35 điểm (0,4%), xuống 13.254,29 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite Index mất 1% còn 3.104,02 điểm.

Khoảng 5,6 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 7,3% so với bình quân 3 tháng, trong khi chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility Index (VIX) tăng 13%, phiên tăng mạnh nhất trong 7 tuần lễ, lên 16,28 điểm.

“Châu Âu sẽ tiếp tục hành động nhưng không có giải pháp nhanh chóng”, theo Walter “Bucky” Hellwig, người giúp quản lý 17 tỷ USD cho BB&T Wealth Management ở Birmingham, Alabama. “Những con số vĩ mô rất đáng thất vọng. Thị trường sẽ chờ đợi hành động của FED trong tuần này”.

Chỉ số S&P 500 tăng vượt mức cao nhất 4 năm vào tuần trước, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông qua kế hoạch mua trái phiếu và giới đầu tư hy vọng Chủ tịch FED Ben S. Bernanke sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng.

Chỉ số này tăng 20% so với ngày 15-9-2008, ngày giao dịch đầu tiên sau khi ngân hàng Lehman Brothers Holdings Inc. nộp đơn xin phá sản lớn nhất thế giới và khiến chỉ số S&P 500 rớt 46% cho đến ngày 9-3-2009. Đặt cược và các biện pháp kích thích đã giúp chỉ số này tăng mạnh trong tuần trước.

CK giảm trong phiên hôm nay khi Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras hội họp với các trái chủ của quốc giá sau khi thất bại trong một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu với đảng liên minh. Lãnh đạo đảng Dân chủ cánh tả của Hy Lạp, Fotis Kouvelis, nói chưa có quyết định nào được đưa ra về việc cắt giảm theo như yêu cầu của các chủ nợ để nhận thêm ứng cứu.

Tòa án tối cao của Đức chuẩn bị phán quyết về cơ cấu tham gia của nước này vào Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM), một quỹ thường trực trị giá 500 tỷ EUR để ứng cứu các nước thành viên.

Tại châu Á, một báo cáo cho biết tăng trưởng nhập khẩu của Trung Quốc giảm 2,6% so với năm ngoái, theo Cục Hải quan.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.