CK Hoa Kỳ 11-7: Tiếp tục ngày giảm điểm

Bất ổn trong hệ thống ngân hàng của Bồ Đào Nha dấy lên lo ngại về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng tại khu vực châu Âu. Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% xuống 1.964,68 điểm vào lúc 16h00 tại New York. Hệ số P/E của S&P 500 tăng lên 18 điểm - mức cao nhất kể từ năm 2011.

CK Hoa Kỳ 11-7: Tiếp tục ngày giảm điểm ảnh 1
Cổ phiếu của các doanh nghiệp trong 8/10 lĩnh vực chính của S&P 500 giảm giá, trong đó lĩnh vực sản xuất năng lượng và hàng hóa tiêu dùng không cần thiết giảm ít nhất 0,9%. Chỉ số Dow Jones giảm 0,4% xuống 16.915,07 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng 11-7 (giờ VN), CK Hoa Kỳ giảm điểm sau khi thị trường dấy lên nghi ngờ rằng cổ phiếu của các doanh nghiệp đã tăng quá cao và nhanh. Tuần trước, S&P 500 đã lập kỷ lục mới và Dow Jones lần đầu tiên vượt ngưỡng 17.000 điểm. Chỉ số VIX theo dõi biến động của chứng khoán Hoa Kỳ tăng 8,5% lên 12,64 điểm.

Hiện tại, thị trường toàn cầu đang tập trung vào Bồ Đào Nha nói riêng và khu vực đồng euro nói chung. Tại Bồ Đào Nha, trái phiếu của Ngân hàng Banco Espirito Santo giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi công ty mẹ chậm thanh toán nợ. Sự kiện này đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu, Hoa Kỳ và châu Âu giảm thấp.

Tuy nhiên, bù lại, thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục xuất hiện những tín hiệu tích cực. Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm 10-7, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần đầu tiên của tháng 7 giảm 11.000 người xuống còn 304.000 người. Như vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ghi nhận lần đầu xuống thấp nhất trong vòng 7 năm. Điều này chứng tỏ, tỷ lệ tuyển dụng đã tăng lên trong khi tỷ lệ thời gian nhàn rỗi duy trì ở mức thấp.

Hơn 140 doanh nghiệp thuộc S&P 500, như Citigroup, JPMorgan, Goldman Sachs, sẽ báo cáo doanh thu quý II trong 2 tuần tới. Lợi nhuận của các doanh nghiệp này có thể sẽ tăng 5% và doanh số bán hàng tăng 3% trong quý II, theo số liệu ước tính của Bloomberg. Tuy nhiên, ngân hàng là lĩnh vực duy nhất được dự báo là doanh thu sẽ giảm 3,3% trong quý II.

(Theo DVO/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.