CK Hoa Kỳ 11-4: Giảm do lo ngại từ châu Âu

CK Hoa Kỳ 11-4: Giảm do lo ngại từ châu Âu ảnh 1

(ĐTTC) - CK Hoa Kỳ giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi đóng cửa phiên giao dịch vào rạng sáng ngày 11-4 (giờ Việt Nam), khiến chỉ số Standard & Poor’s 500 rơi vào đợt rớt giá kéo dài nhất kể từ tháng 11-2011, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu của Tây Ban Nha và Italia đều tăng mạnh, làm gia tăng quan ngại về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của những công ty phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế mất 2,7%. CP Bank of America Corp. (BAC) và Caterpillar Inc. (CAT) giảm ít nhất 3%. CP Alcoa Inc. (AA) lại tăng 5% sau khi báo cáo doanh thu ngoài dự báo. CP Best Buy Co., nhà bán lẻ hàng điện tử lớn nhất thế giới, lao dốc 5,9% khi CEO Brian Dunn bất ngờ từ chức.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 1.358,59 điểm, là phiên lao dốc mạnh nhất kể từ đầu năm. Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 213,66 điểm (1,7%), còn 12.715,93 điểm. Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility tăng 8,4% lên 20,39 điểm, tăng 8 ngày liên tiếp. Hơn 8,3 tỷ CP được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ, mức cao nhất kể từ ngày 16-3 và cao hơn 21% so với bình quân 3 tháng.

“Tôi không nghĩ thị trường cần vội vã”, theo James Swanson, người giúp trông coi 250 tỷ USD với tư cách Giám đốc Chiến lược đầu tư của MFS Investment Management. “Châu Âu là một vấn đề tạm thời. Thị trường cần phải được điều chỉnh”.

CK giảm trong bối cảnh trái phiếu của Tây Ban Nha rớt giá sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Miguel Angel Fernandez Ordonez nói các ngân hàng trong nước cần thêm vốn nếu nền kinh tế tiếp tục đi xuống. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Italia tăng 0,23% lên 5,69%.

Phiên giảm điểm hôm nay khiến chỉ số S&P 500 giảm xuống dưới mức bình quân 1.372 điểm trong 50 ngày qua. Chỉ số này đã giảm 4,3% trong 5 phiên giao dịch vừa qua, giảm 1,1% hồi hôm qua sau khi một báo cáo công bố hôm 6-4 cho thấy thị trường việc làm tuyển dụng ít hơn dự báo.

Anh Khoa (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.